• รัดริดสีดวงทวารภายใน ไปหาหมอ รักษาด้วยวิธีรัดยาง แล้วยังถ่ายเป็นเลือดอยู่ เกิดจากอะไร และควรดูแลตัวเองอย่างไร

  •  Sermsak Panmontree
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมป่วยเป็นริดสีดวงทวารภายใน เมื่อวานแพทย์รักษาให้โดยใช้วิธีการรัดหัวริดสีดวง ตื่นเช้ามาก็ยังถ่ายเป็นเลือดอยู่เหมือนเดิม กรณีนี้ยางที่ใช้รัดหลุดหรือเปล่าครับ การใช้ยางรัดต้องใช้เวลาเท่าไหร่กว่าจะหยุดถ่ายเป็นเลือด แล้วก็มีอาการปวดทวารเวลารู้สึกอยากถ่ายด้วยครับ ต้องดูแลตัวเองอย่างไรหลังจากรัดริดสีดวงครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Sermsak Panmontree

    หลังจากการรัดหัวริดสีดวง อาจมีอาการเลือดออกทางทวาร ติดกางเกงในเล็กน้อยๆได้ค่ะ โดยเฉพาะเมื่อถ่ายอุจจาระในช่วง 72ชม.แรก หลังการทำหัตถการนี้ จะมีเลือดออกมากขึ้นได้ค่ะ

    การดูแลตนเองหลังการผ่าตัด หากมีอาการปวด สามารถรับประทานยาพาราเซตามอลหรือยาแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) บรรเทาอาการปวด ร่วมกับการแช่ทวารหนักในน้ำอุ่น โดยแช่น้ำสูงประมาณ 3-4นิ้ว

    นอกจากนี้แนะนำให้ดื่มน้ำเปล่ามากๆ รับประทานอาการย่อยง่าย เพื่อเลี่ยงการเบ่งถ่ายอุจจาระค่ะ