• น้องสาวเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเอง ไอมีเลือดค่อนข้างจะสดปนออกมา ใช้ยาตัวไหนหยุดเลือดได้ค่ะ

  •  Thiphanan Senanorit Eve
    สมาชิก

    น้องสาวเป็นโรคภูมิแพ้ตัวเองค่ะ

    อาการคือ เวลาไอจะมีเลือดออกมาค่อนข้างเป็นเลือดสด  เหนื่อยมาก หายใจไม่ค่อยออก

    คำถามคือ เลือดที่ออกมา มาจากไหนคะ แล้วสามารถใช้ยาตัวไหนหยุดเลือดได้มั้ย?

    Thiphanan Senanorit Eve  Thiphanan Senanorit Eve
    สมาชิก

    ใช่ค่ะ เป็นโรค เอส แอล อี ไปหาหมอหลายครั้งแล้วค่ะ พอไปเค้าก็ให้นอนรพ.ซักพักก็ให้กลับบ้าน แล้วล่าสุดที่ไปคือตอนนี้นอนห้อง ไอซียู อยู่อ่ะค่ะ หนูกลัวหมอรักษาได้ไม่เต็มที่ค่ะ เพราะใช้สิทธิ์ 30 บาท อยากจะย้ายรพ.ไปสถาบันทรวงอก ดีมั้ยค่ะ? เพราะตอนแรกหมอบอกว่าเป็นปอดอักเสบ พอตรวจไปตรวจมา บอกเป็นโรค เอส แอล อี อ่ะค่ะ แต่หนูดูในเน็ตมา มันจะปวดตามข้อ ตามอะไรงี้ด้วยอ่ะค่ะ แต่น้องสาวหนูไม่ปวดข้ออะไรเลยนะคะ

    SLE

    คือ เพิ่งวินิจฉัยหรือค่ะ ถ้าเพิ่งวินิจฉัยคุณหมอที่โรงพยาบาลคงเจาะเลือด และดูตามอาการค่ะ โรคภูมิแพ้ตัวเองไม่ได้มาเฉพาะปวดข้อค่ะ อาจจะมีผื่น หรือ มีไข้ต่ำ ๆ หรือจุดจ้ำเลือดตามตัวก็ได้ค่ะ ปัสสาวะมีเลือดปนก็ได้ค่ะ เพราะโรคนี้เกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกันที่สร้างมาทำร้ายตัวเองนะค่ะ ดังนั้นคงต้องดูว่ามีผลเลือด และอาการอย่างอื่นร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ

    ส่วนเรื่องการไอเป็นเลือดเป็นภาวะแทรกซ้อนที่ค่อนข้างน้อยที่จะเกิิดขึ้นค่ะ แต่ถ้าเกิดอาการจะรุนแรงค่ะ อย่างที่คุณบอกตอนนี้อยู่ห้องผู้ป่วยหนักนะค่ะ อาจจะต้องมีการช่วยหายใจร่วมด้วยค่ะ

    เรื่องพิจารณาย้ายที่รักษาต้องเป็นการตัดสินใจของญาติและแพทย์ผู้ดูแลค่ะ

     สวัสดีค่ะคุณ Thiphanan Senanorit Eve ภาวะที่น้องสาวเป็นนั่นหมอไม่แน่ใจว่าแพ้ภูมิตัวเองหมายถึง เรื่องของ เอส แอล อี หรือเปล่าค่ะ ถ้าใช่นะค่ะ ต้องดูว่าระยะหรือความรุนแรงของโรคเป็นขนาดไหนค่ะ รับประทานยากดภูมิตัวใดบ้างค่ะ เพราะทั้งตัวโรคและยามีผลให้มีเลือดออกผิดปกติได้ค่ะ แนะนำว่าภาวะนี้ควรไปพบแพทย์อายุรกรรมโรคข้อ เป็นการด่วนค่ะ หรือ ไปที่ห้องฉุกเฉินนะค่ะ เนื่องจากอาจจะมีภาวะแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายได้ค่ะ เช่น ไอเป็นเลือดปริมาณมากจนช็อคค่ะ  ภาวะที่เกิดเนื่องจากโรคภูมิแพ้ตัวเอง เอส แอล อี ถ้ามีไอเป็นเลือดเป็นภาวะเลือดออกถุงลมค่ะ หมอแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ พบภาวะนี้น้อยนะค่ะ ยาที่ใช้รักษาต้องเป็นยาที่แพทย์เฉพาะทางสั่งค่ะ