• ระหว่างการฉีดวัคซีน HPV มีเพศสัมพันธุ์ได้ไหมคะ

  •  Maimai
    สมาชิก

    ระหว่างการฉีดวัคซีน HPV มีเพศสัมพันธุ์ได้ไหม และฝังยาคุมได้ไหมคะ

     สวัสดีคะคุณ Maimai

    Human papilloma vaccine ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัส Human papilloma

    ซึ่ง มีสอง ตัวในไทย ในปัจจุบันค่ะ

    คือ วัคซีน ที่ป้องกันเชื้อได้ สองตัว คือ 16,18

    วัคซีนที่ป้องกันเชื้อได้ สี่ ตัว คือ 6,11,16,18

    เนื่องจาก การติดเชื้อไวรัส โดยเฉพาะ 16,18 มีความเสี่ยงของการเป็นมะเร็งปากมดลูกสูงค่ะ ถึงมีความจำเป็นต้องฉีดสองตัวนี้ค่ะ

    ต่อไปอีกประมาณ สี่ถึงห้ามีข้างหน้าจะมีการนำเข้าของวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก เก้าสายพันธุ์คือ 6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, และ 58.

    หลักการฉีดตามอายุค่ะ ถ้าอายุ 9-26 ปี ฉีดสองเข็มค่ะ เดือนที่ 0,6

    แต่ถ้าอายุมากว่า 26-45 ปี ฉีด สามเข็มค่ะ เดือนที่ 0,2,6

    ผลข้างเคียงของการฉีดวัคซีน อาจจะมีไข้ ปวดที่ฉีดได้ค่ะ

    สามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ค่ะระหว่างที่ฉีดวัคซีนค่ะ

    Maimai  Maimai
    สมาชิก

    แล้วฝังยาคุมได้ไหมคะ

    ได้ค่ะ ถ้าไม่มีปัญหาแพ้ยาฮอร์โมนนะค่ะ

    Maimai  Maimai
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะ