• ระยะเวลาการฉีดวัคซีน

  •  Wantana Klangpraphan
    สมาชิก
    สอบถามเรื่องการฉีดวัคซีนบาดทะยักค่ะ เข็มที่2ฉีดไปเมื่อวันที่22ก.พ.60เข็มที่3นัดฉีด 22ส.ค.60 แต่ลืมวันนัดไปฉีดอีกที 10 ก.ย.60ค่ะ พยาบาลบอกเกินกำหนดไม่ต้องฉีด ถ้าจะฉีดต้องเริ่มเข็มที่1ใหม่ คือช่วงเวลาเกินกำหนดไม่ถึงเดือนต้องเริ่มเข็มที่1ใหม่เหรอค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wantana Klangpraphan,

                  ระยะเวลาระหว่างการฉีดวัคซีนป้องกันบาดทะยักเข็มที่ 2 กับ เข็มที่ 3 ควรอยู่ในช่วง 6 - 12 เดือนค่ะ ดังนั้นในกรณีของคุณ Wantana ยังอยู่ในช่วงเวลาไม่เกิน 12 เดือน จึงสามารถฉีดต่อได้ โดยไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นใหม่ค่ะ

                 ทังนี้หากวัคซีนที่ฉีดมา 2 เข็มแล้วนั้น เป็นวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักเพียงอย่างเดียว (TT) ในเข็มที่ 3 ที่จะฉีดต่อไปนั้น ควรเลือกฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักและคอตีบ (dT) แทนการฉีดวัคซีนที่ป้องกันบาดทะยักเพียงอย่างเดียวค่ะ หลังจากนั้นควรฉีดวัคซีนป้องกันโรคบาดทะยักและคอตีบ (dT) ต่อทุกๆ 10 ปีค่ะ