• ถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง มีปวดท้องตรงกระเพาะ และท้องน้อย จะเป็นโรคกระเพาะหรือมะเร็งไหม

  •  Besterrick
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ ผมมีปัญหาเรื่องระบบย่อยอาหารมาปรึกษาครับ (คือผมเคยมีประวัติเป็นโรคกระเพาะมาก่อนประมาณปีที่แล้วครับตอนนี้หายแล้วครับ).

    เมื่ออาทิตย์ก่อนผมทานต้มยำกุ้งก็เลยทำให้ท้องเสียในวันที่ทานครับ ถ่ายปะรมาณ 2-3 รอบ อุจจาระมีสีเขียวและเหลวครับ หลังจากวันแรกที่ทานต้มยำกุ้ง ผมมีอาการมีแก๊สในกระเพาะหลังทานอาหารกับท้องอืดแน่นท้องแล้วก็ถ่ายเหลวแต่ไม่ถึงกับเป็นน้ำติดต่อกันประมาณ 1 อาทิตย์--> ถ่ายวันละ 1-2 ครั้ง ปริมาณไม่มากเท่าไหร่และอุจจาระมีสีเหลืองเหลวปนกับมีแก๊สออกมาตอนถ่าย, ผมจะมีอาการปวดท้องนิดๆก่อนถ่าย พอหลังจากถ่ายเสร็จอาการปวดก็หายไป ไม่มีอาการเพลียหรือขาดน้ำแต่อย่างใดครับ.

    ตอนนี้ก็เข้าอาทิตย์ที่สองแล้ว--> อาการมีแก๊สในกระเพาะกับท้องอืดหายไปแต่ อุจจาระมีลักษณะนิ่มร่วนไม่เกาะกันเป็นก้อนบางครั้งก็เป็นก้อนยาวเล็กๆเรียวๆหลายๆก้อนและมีสีเหลืองแต่ไม่ออกน้ำตาลรวมทั้งยังมีแก๊สตอนถ่ายครับ.

    ในสองอาทิตย์ที่ผ่านมา มี 1 ครั้งผมปวดท้องจุกๆและแสบท้องตรงบริเวณกระเพาะก่อนทานอากหารเย็น พอทานเสร็จอาการก็หาย-->ไม่ทราบว่าเป็นสัญญาณโรคกระเพาะหรือเปล่า

    ปล.อาการปวดท้องจะปวดนิดๆไม่ปวดมากที่ผมเป็นส่วนใหญ่จะเป็นบริเวณลำไส้ล่างสะดือมากกว่าบริเวณกระเพาะอาหาร อาการปวดจะหายไปหลังจากถ่าย

    สรุปที่ผมกังวลตอนนี้มี

    1.อุจจาระร่วนนิ่มๆไม่เกาะตัวเป็นก้อน มีสีเหลืองพร้อมกับมีแก๊สออกมาตอนถ่าย

    2.อาการปวดท้องนิดๆช่วงล่างสะดือไม่ถึงกับปวดมากและไม่ตลอดเวลา แต่สร้างความกังวล

    ปล2.ตอนนี้ผมมาฝึกงานที่ญี่ปุ่นได้ 1 เดือนแล้ว

    ผมสงสัยว่าจะเกี่ยวข้องกับ Keyword พวกนี้หรือเปล่า---> โรคกระเพาะ, IBS, ท่อน้ำดีอุดตัน,เครียด,ระบบย่อยอาหารผิดปกติหรืออ่อนแอ

    Besterrick  Besterrick
    สมาชิก

    รบกวนขอคำแนะนำโดยระเอียดทีครับ ถ้าโรคกระเพาะกลับมาเป็นผมต้องได้ส่องกล้องไหมและมีความเสี่ยงต่อการเป็นแผลในกระเพาะและมะเร็งไหมครับ

    สวัสดีครับ คุณBesterrick

    1. เป็นอาการปกติครับ  คนเราก็มีกาซ ที่เกิดจากการ Ferment ในลำไส้ ที่เป็นผายลม  ได้ตลอดเวลาอยู่่แล้ว  อาจเกิดจากระบบการย่อยไม่ดีเลยทำให้อาหารตกค้างเกิด ferment ตามมาด้วยกาซได้ครับ (Dyspepsia)  นอกจากนี้ความเครียด ก็ทำให้อาหารไม่ย่อย ยาบางอย่าง  อาหารต่างแดน เช่น ปลาดิบ ก็ทำให้อาหารไม่ย่อยได้ครับ  เพราะ bacteria ในลำไส้เปลี่ยนไป ทานยาช่วยย่อยก็ได้ครับ เช่น Magesto หรือ M carminative

    2.อาการปวดท้องน้อย อาจเกิดจากลำไส้เล็กบิดตัว  ถ้าไม่ปวดมากก็ไม่เป็นไรครับ  อาจเป็นสาเหตุจาก ข้อ 1 ที่ลำไส้พยายามขับอาหารทีย่อยออกมาให้เร็วที่สุด

    3.อาการปวดแสบท้องจุกๆ ตรงกระเพาะอาหารสัมพันธ์กับมิ้ออาหารเป็นอาการเริ่มแรกของโรคกระเพาะ (Gastritis)ได้ครับ  ควรรับประทานยาลดกรด เช่น Omeprazole  ครั้งละ 1 เม็ด ทุก 12 ขม  ลดอาหาร รสจัด  ย่อยยากเช่น เนื้อสัตว์ พวกปิ้งย่าง เผ็ดจัด  ทานอาหารที่ย่อยง่าย เช่นไข่ นม  ผลไม้ ที่ไม่หวานมากนัก