• เด็กอายุ 2 ขวบ 8 เดือน ถ่ายบ่อย 4-5 ครั้งต่อวัน ครั้งละไม่มาก อุจจาระมักจะสีคล้ำ สลับกับไม่ถ่าย เป็นอาการอะไร

  •  Nus Pan
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ขอสอบถามเรื่องการขับถ่ายของเด็กเล็ก อายุ 2 ขวบ 8 เดือน คือลูกชายจะมีปัญหาในการขับถ่าย คือจะขับถ่ายบ่อยครั้ง ครั้งละไม่มาก ( 1 วันประมาณ 4-5 ครั้ง )  อุจจาระมักจะสีคล้ำ หรือบ้างวันก้อจะไม่ขับถ่าย....แบบนี้จะมีปัญหาอะไรมั้ยครับ

    และน้องยังไม่สามารถบอกว่าปวดขับถ่ายได้  ( ถ้าปวดปัสวะ จะบอกได้ ) ....

    ขอบคุณคุณหมอมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nus Pan

    จากที่เล่ามา หากอาการถ่ายบ่อย ไม่ได้มีอาการไข้ ลักษณะอุจจาระที่ออกมาไม่มีมูกเลือด คิดว่ารอดูอาการได้นะคะ

    แต่หากถ่ายอุจจาระมีมูกเลือด มีไข้ กรณีนี้บ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    ส่วนการฝึกให้ขับถ่ายทุกวัน แนะนำให้เริ่มจากการฝึกให้นั่งกระโถนหรือนั่งชักโครกที่มีขอบชักโครกที่เหมาะสมกับเด็ก ให้เค้านั่ง เมื่อขับถ่าย ให้รู้จักเรียกว่า ถ่าย หรือ อึ เป็นประจำค่ะ

    แนะนำให้รับประทานอาหารที่มีกากใยมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงการท้องผูกที่จะทำให้เด็กไม่อยากถ่ายเพราะเจ็บ และควรฝึกให้นั่งกระโถนหรือชักโครกเป็นเวลาเดิมๆทุกวัน โดยช่วงแรก อาจไม่จำเป็นต้องให้มีการถ่ายจริงๆค่ะ ถ้าทำเป็นประจำการขับถ่ายของเด็กน่าจะดีขึ้นค่ะ

    แต่หากไม่ดีขึ้น มีอาการผิดปกติอื่นๆ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการขอคำแนะนำอย่างเหมาะสมนะคะ