• มีระคายคอ ไข้อ่อนๆ กลืนน้ำลาย/อาหารได้ยาก ปกติเป็นกรดไหลย้อน แต่อาการไม่เหมือนเดิม เป็นอะไร

  •  00001
    สมาชิก
    มีการทานของทอด/ของมัน แล้ววันรุ่งขึ้นมีอาการระคายคอ+ไข้อ่อนๆ กลืนน้ำลาย/อาหารได้ยากนิดนึง จะรู้สึกแถวๆลูกกระเดือก แต่ยังไม่ถึงกับลำบากอะไร แค่รู้สึกว่ามันผิดปกติ มันระคายคอ มันไม่สบายคอ ปกติเป็นกรดไหลย้อนอยู่แล้ว แต่อาการครั้งนี้มันต่างออกไป พอจะมีอาการที่บอกถึงคออักเสบ/ทอนซิล อะไรแบบนี้มั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ 00001,

                        การเป็นกรดไหลย้อน อาจทำให้มีอาการคันคอ ระคายคอได้จากกรดที่ไหลย้อนขึ้นมาที่คอ อย่างไรก็ตาม กรดไหลย้อน ไม่น่าทำให้มีอาการไข้ต่ำๆ กลืนน้ำลายลำบากเกิดขึ้น ดังนั้น อาจเกิดจากโรคอื่นๆ เช่น

                        - เป็นไข้หวัด แต่มักมีน้ำมูก คัดจมูก ไอ มีเสมหะ ร่วมด้วย

                       - คอหอยอักเสบ ทอนซิลอักเสบ แต่มักทำให้เจ็บคอมาก มากกว่าแค่การระคายคอ หากเป็นทอนซิลอักเสบ ทอนซิลก็จะบวมโตแดงจัด มีหนองติดอยู่

                        - ติดเชื้อโควิด 19

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น ควรลองตรวจหาการติดเชื้อโควิดดูก่อน โดยตรวจด้วยชุดตรวจด้วยตนเอง (ATK) หากตรวจไม่พบ ก็ให้ดูแลรักษาแบบไข้หวัดไปก่อน เช่น การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ทานของทอด และอาหารรสจัด เพราะจะทำให้ยิ่งระคายคอได้ หลีกเลี่ยงการโดนลมหรืออยู่ในที่มีอากาศเย็น พักผ่อนเยอะๆ และทานยาลดไข้ คือ พาราเซตามอล เป็นต้น

                        นอกจากนี้ ก็ควรดูแลโรคกรดไหลย้อนร่วมไปด้วย เช่น การทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานปริมาณมากไป ไม่ทานรสเผ็ด ไม่ทานอาหารมันๆ ไม่ดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม แอลกอฮอล์ ไม่ทานยาแก้ปวดต่างๆ ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมง เป็นต้น

                        หากอาการไม่ดีขึ้น มีไข้สูงขึ้น หรือเกิดเจ็บคอมากขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาค่ะ