• หลังการผ่าฝีในคอ รู้สึกระคายคอเหมือนมีอะไรติดโคนลิ้น ส่องไฟเห็นหนองตรงทอนซิล บวม ต้องไปหาหมอไหม

  • ประมานกลางเดือนที่แล้วได้ทำการผ่าฝีในคอ หลังผ่าไม่เจ็บแผลและทานยาฆ่าเชื้อจนครบ อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังจากยาหมด 1วัน รู้สึกระคายคอ เหมือนมีอะไรติดอยู่ตรงโคนลิ้นตลอดเวลา ลองเอาไฟฉายส่องคอ เหมือนเห็นลิ้นไก่และตรงทอนซิลมีหนอง และข้างๆทอนซิลที่เป็นเหมือนติ่งเล็กๆ เห็นบวมนิดหน่อย (ไม่แน่ใจว่าใช่หรือไม่) อาการระคายคอนี้เกิดจากอะไรคะ และสามารถหานเองได้ไหมคะ ส่วนแผลที่ผ่าฝีจะอยู่ตรงผนังอ่อนๆตรงคอข้างเดียวกัน แต่แผลเกือบหายแล้วค่ะ ควรไปพบแพทย์เรื่องอาการระคายคออีกหรือไม่คะ

     สวัสดีค่ะ คุณ น้ำฝน น้ำหวาน

    จากที่เล่ามา ไม่แน่ใจว่ามีร่องรอยจากการผ่าตัดแล้วมีเศษอาหารไปติดค้าง หรือเป็นหนองนะคะ

    แต่หากเป็นหนองเกิดขึ้นใหม่ ควรมีไข้ร่วมด้วยค่ะ

    ดังนั้นหากคุณ น้ำฝน น้ำหวาน ไม่มีไข้ แนะนำให้กลั้วคอด้วยน้ำเกลือหรือน้ำเปล่าดูก่อนนะคะ หากจุดที่คล้ายหนองยังคงอยู่ หรือมีอาการไข้ แนะนำให้กลับไปพบแพทยืผู้ดูแลอีกครั้งนะคะ