• มีรอยแดงที่บริเวณหนังหุ้มองคชาต แต่ไม่มีอาการคัน มีขี้เปียก ควรทำอย่างไร

  •  weerapat40
    สมาชิก

    ผมมีรอยแดงที่บริเวณหนังหุ้มองคชาต แต่ไม่มีอาการคัน หรือ แสบใดๆเลยครับ ก่อนหน้านี้เล่นกีฬามาพอล้างทำความพบขุยๆบริเวณหัวองคชาตน่าจะเป็นขี้เปียก พอมาอีกวันพบเป็นรอยแดงขึ้นมาค่อนข้างชัด อยากทราบวิธีการรักษา และยาที่ใช้เป็นยา poliroxin 150 g ได้ไหมครับพอดีทานยาตัวนี้อยู่เพราะมีแผลในปากด้วยแล้วหมอให้ยาตัวนี้มาทานอยู่ครับ หรือต้องซื้อยาตัวอื่นมาทาน ขอคำแนะนำหน่อยครับ

    weerapat40  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ weerapat40

    แผลที่บริเวณอวัยวะเพศชาย อาจเกิดจากการเสียดสีหรือถูไถแรงเกินไป โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหูด เริม หนองใน แผลริมอ่อน การอักเสบของบริเวณปลายองคชาติ หรือในบางกรณีที่หนังหุ้มปลายเปิดไม่สุด ทำให้มีขี้เปียกหมักหมมจนเกิดการอักเสบและติดเชื้อได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการทำกิจกรรมทางเพศไปก่อนจนกว่าแผลจะสมานกันดี ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศ ไม่ใช้สบู่ไปถูตรงๆ ใส่เสื้อผ้าที่ระบายอากาศดี ไม่ให้เกิดความอับชื้น แผลขนาดเล็กหรือรอยถลอกส่วนใหญ่มักจะค่อยๆสมานกันเองได้ ถ้าแผลขนาดใหญ่ดูมีการติดเชื้อควรได้รับยาฆ่าเชื้อและยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ร่วมด้วย

    แนะนำพบแพทย์เพื่อประเมินรอยโรคอีกครั้งเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด ยาที่รับประทานอยู่นั้นอาจจะไม่ได้ครอบคลุมเชื้อที่อาจเกิดขึ้นบริเวณปลายองคชาติได้ทั้งหมด แนะนำกินยาให้ครบแล้วสังเกตอาการอีกครั้ง ถ้าไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์ค่ะ