• รอบเดือนมาเดือนละ 2 ครั้ง แต่มาน้อย เกิดจากอะไร ปกติประจำเดือนจะมาเยอะมาก

  •  Thidawan Phetkarat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากสอบถามเกี่ยวกับประจำเดือน พอดีว่าเดือนที่แล้ว( พ.ค) ปจด.มา 2 รอบต่อเดือน รอบแรกมาแค่ 3 วัน(ปกติมา 5-7 วัน) รอบ 2 มา 5-7 วัน พอมาเดือนนี้ มิ.ย มาแค่ 3 วัน ปกติไหมคะ ** ปกติแล้ว ปจด เเต่ละเดือนมาเยอะมากค่ะ
    Thidawan Phetkarat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Thidawan Phetkarat

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    -ถ้าปนออกมากับปัสสาวะ อาจมีภาวะทางเดินปัสสาวะอักเสบ

    ถ้าปกติแล้วประจำเดือนมามาก อาจจะมีเรื่องของเนื้องอกมดลูกได้

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง ถ้ามีอาการซีดอ่อนเพลียจากเสียเลือดมาก ไข้สูง ตกขาวผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์