• ยาต้านไวรัสเอชไอวีซื้อตามร้านขายยาทั่วไปโดยไม่มีใบสั่งแพทย์ได้หรือไม่

  •  kasen
    สมาชิก
    คือเราทราบยุแล้วค่ะว่าเราใช้ชีวิตยุร่วมกินกับผู้ติดเชื้อยุแต่เราไม่กล้าไปตรวจเลือดแต่อยากทานยาต้านหรือยับยั้งเชื้อในรายที่มีโอกาสเสี่ยงอยากรบกวนถามคุณหมอค่ะว่าเราสามารถซื้อยาตามร้านขายยาทานเองได้ไหมค่ะโดยไม่มีใบสั่งจ่ายยาจากคุณหมอค่ะ ถ้าได้ อยากทราบชื่อตัวยา ชื่อว่าอะไรค่ะและหาซื้อได้ที่ไหนบ้าง ขอบคุณล่วงหน้าอย่างสูงค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ kasen

    ไม่ได้ค่ะ  เนื่องจากยาดังกล่าวเป็นยาควบคุม ถือเป็นยาอันตราย มีผลข้างเคียงมาก และสามารถเกิดการดื้อยาได้ง่าย จึงจำเป็นต้องให้แพทย์ตรวจและสั่งจ่ายยาเท่านั้นค่ะ แนะนำให้ไปตรวจเลือดที่โรงพยาบาลค่ะ หรือไปรับคำปรึกษาเพื่อขอรับยาหากมีปัจจัยเสี่ยงต่อการติดเชื้อ โดยคุณหมอจะพิจารณาถึงความเสี่ยงและอาจจต้องส่งตรวจเลือดเพิ่มเติมค่ะ