• โดนแมวกัดที่นิ้วชี้ด้านซ้าย ทำไมรู้สึกตึงแผลและชานิ้ว ต้องไปหาหมออีกครั้งไหม

  •  Pishate Junkun
    สมาชิก

    รบกวนสอบถามครับ พอดีโดนแมวกัดที่นิ้วชี้ด้านซ้าย(ข้อที่2และ3นับจากโคนนิ้ว)เมื่อวันที่20/10/2562 ไปโรงพยาบาลฉีดวัคซีนแล้ว แต่ผ่านมาครึ่งเดิอน รู้สึกตึงรอบแผลและชาปลายนิ้วมาก ต้องไปพบแพทย์เพื่อเช็คอาการเส้นประสาทที่มืออักเสบไหมครับ

    Pishate Junkun  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Pishate Junkun

    อาการตึงและชาบริเวณปลายนิ้ว อาจเกิดจากการบาดเจ็บของเนื้อเยื่อและเส้นประสาทจากการถูกกัด ซึ่งอาจจะมีอาการอยู่ได้ประมาณ 3-5 วันแรก หลังจากนั้นอาการมักจะค่อยๆทุเลา

    หากผ่านมาครึ่งเดือนแล้ว แผลยังตึงและปวดมาก บวม แดงที่แผล มีเลือดหรือหนองไหล อาจจะมีแผลติดเชื้อ ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง แต่มีโอกาสเกิดได้น้อย เพราะแพทย์มักให้ยาฆ่าเชื้อควบคู่มาด้วยอยู่แล้ว

    ส่วนอาการปลายเส้นประสาทอักเสบจากกบาดเจ็บนั้นส่วนใหญ่ก็จะค่อยๆฟื้นตัวได้เองเช่นกัน ในระหว่างนี้หลีกเลี่ยงการกดทับบริเวณที่เป็น คอยขยับนิ้วได้เพื่อป้องกันการตึงมากขึ้น แต่หากยังชาเรื้อรัง ซึ่งครึ่งเดือนก็ถือว่าค่อนข้างนานแล้ว ก็ควรไปพบแพทย์ค่ะ