• รบกวนช่วยอ่านผลเลือด (ค่าเม็ดเลือด ค่าน้ำตาลในเลือด ค่าไขมันในเลือด)ให้หน่อยครับ

  •  ppp11234
    สมาชิก

    สถานการณ์ตอนนี้ทำให้ได้รับผล CDC มาแต่ไม่ได้พบหมอมีแต่ผู้ช่วยส่งผลมาให้แล้วบอกแต่พวกไขมัน แต่อยากทราบรายละเอียดพวกภาพรวมและตัวสีเหลืองว่ามีอะไรอันตรายหรือเสี่ยงมั้ยครับ อันนี้คือผลที่ได้มาผลตรวจ ผญ อายุ 57 ครับ ขอบคุณครับ

    ppp11234  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณppp11234

    จากผลเลือดที่แนบเป็นผลค่าความสมบูรณ์ของเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว เกล็ดเลือด และค่าของน้ำตาลในเลือด ค่าการทำงานของไต และค่าไขมันในเลือด

    โดยค่าความสมบูรณ์ของเลือดดังแนบนั้น น่าจอยู่ในเกณฑ์ปกติทั้งหมด ส่วนค่าที่สีเหลืองไว้ได้แก่ ค่า RDW คือขนาดของเม็ดเลือดอาจผิดปกติไปได้เล็กน้อย ไม่ได้มีอันตราย ค่าเปอร์เซ็นต์ของเม็ดเลือดขาวชนิด lymphocyte ที่สูงอาจหมายถึงการติดเชื้อไวรัสในร่างกาย แต่ถ้าไม่มีอาการอะไร ไม่น่าหมายถึงการติดเชื้อ ส่วนลักษณะของเม็ดเลือดแดง คือมีเม็ดเลือดแดงขนาดไม่เท่ากันบ้าง ซึ่งพบได้ในคนปกติ

    ส่วนค่าไขมันในเลือดรวมอยู่ในเกณฑ์ปกติดี  แต่ไขมัน HDL ซึ่งเป็นไขมันดี ต่ำกว่าปกติเล็กน้อย แนะนำการรับประทานอาหารที่ช่วยเพิ่มไขมัน HDL เช่นอะโวคาโด ไข่ ถั่วเปลือกแข็ง น้ำมันตับปลา เลือกน้ำมันปรุงอาหาร เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันคาโนลา น้ำมันเมล็ดชา น้ำมันรำข้าว น้ำมันและถั่วลิสง ซึ่งจะช่วยเพิ่มระดับคอเลสเตอรอลชนิดดีได้ ร่วมกับควรออกกำลังกายสม่ำเสมอ และกลับไปติดตามอาการและเจาะเลือดติดตามค่าเลือดต่างๆเป็นประจำทุกปี