• เคยไปเสี่ยงมาเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ตรวจเลือดตลอด ผลเป็นลบ เชื่อถือได้ไหม ตอนนี้มีลูก ลูกจะติดเชื้อไหม

  •  Dangte
    สมาชิก
    ผมมีเรื่องมาปรึกษาคุณหมอครับ ต้องบอกก่อนว่าตอนนี้ผมมีบุตรแล้ว 2คน คือย้อนไปเมื่อ5ปีที่แล้ว ผมเคยไปเสี่ยงมาครับ ลูกคนแรกมีหลังจากเสี่ยงประมาณปีกว่า ลูกคนที่2 มีหลังจากเสี่ยงประมาณ3ปีครับ ซึ่งการมีบุตรทั้ง2รอบ ผมกับภรรยาก็ไปฝากครรภ์ตามปกติ ครรภ์แรก ตรวจเลือดหาเชื้อ hiv ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบี ของผมตรวจรอบเดียว ของแฟนตรวจ2รอบ คือตอนเริ่มฝากครรภ์และไกล้คลอด ผลออกมาปกติทุกอย่างครับทั้งรอบแรกและรอบ2 ครรภ์ที่2ก็เหมือนเดิมฝากครรภ์ตรวจเลือดเหมือนครรภ์แรกทุกประการ ผลออกมาปกติทุกอย่างทั้งรอบแรกและรอบไกล้คลอด ในการตรวจทั้ง2ครรภ์นั้น ตรวจที่รพ.รัฐ เป็นแบบเจาะเลือดแล้ว นัดมาฟังผลอีกทีก็ประมาณ2อาทิตย์ให้หลังครับ คำถามของผมคือ การตรวจแบบหลายวันแบบนี้เป็นการตรวจด้วยวิธีไหน มีความแม่นยำน่าเชื่อถือหรือไม่ และผลออกมาเช่นนี้ผมสบายใจเลิกกังวลเรื่องการติดเชื้อhivได้แล้วหรือยังครับ ปัจจุบันลูกคนที่2 อายุได้1ขวบ2เดือนแล้ว น้ำหนักแรกคลอด3000กว่ากรัม แข็งแรงดี น้ำหนักปัจจุบันก็11โลครึ่งครับ ที่ผมพึ่งมาถามเอาตอนนี้หลังจากผ่านมาหลายปี เพราะว่าผมไปอ่านเจอบทความหรือดูละครสั้นมาเกี่ยวกับเอดส์ เขาบอกว่าโรคนี้กว่าจะรู้ตัวหรือออกอาการ บางคนใช้เวลาถึง5ปีเลย ผมอยากทราบด้วยครับว่า5ปีในที่นี้ คือหลังจากรับเชื้อมาแล้ว5ปี ค่อยตรวจรู้หรือหลังรับเชื้อ5ปีแล้วค่อยออกอาการกันแน่ครับ ขอบคุณครับ คำถามของผมยาวหน่อยแต่รบกวนขอคำปรึกษาจากคุณหมอหน่อยนะครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Dangte

    การที่มีความเสี่ยงเกิน 6เดือนถึง 1ปี แล้วไปตรวจหาเชื้อเอช ไอ วี แล้วพบว่าปกติ ผลตรวจนี้เชื่อถือได้มากค่ะ

    การตรวจทางห้องปฏิบัติการหาเชื้อเอช ไอ วี ในสถานพยาบาลที่มีความพร้อม จะสามารถฟังผลได้ในวันที่ตรวจนะคะ แต่หากสถานพยาบาลนั้น ไม่พร้อม อาจใช้เวลาตรวจที่นานกว่านั้นค่ะ ซึ่งระบุไม่ได้ว่าใน รพ.ที่คุณ Dangte ไปฝากครรภ์ใช้การตรวจวิธีไหนนะคะ แนะนำให้สอบถามทางรพ.ที่ดูแลอีกทีนะคะ

    หากภรรยาคุณ Dangte ระหว่างที่ตั้งครรภ์ (ตลอด 9 เดือน) ไม่ได้รับความเสี่ยงในการติดเชื้อเอช ไอ วี การตรวจหาเชื้อเอช ไอ วี ก่อนคลอด ผลตรวจจะเชื่อถือได้ค่ะ

    อีกทั้งเด็กทารก หากได้รับเชื้อเอช ไอ วี และไม่ได้รับการรักษา จะมีปัญหาเรื่องพัฒนาการ การเจริญเติบโต การเจ็บป่วยติดเชื้อที่ไม่ใช่เชื้อที่พบได้บ่อย เช่น เชื้อวัณโรค เชื้อรา เป็นต้น และมักแสดงอาการในช่วงขวบปีแรกค่ะ

    หากลูกคุณ Dantge แข็งแรงดี ใน จุดนี้ ยังไม่ต้องกังวลนะคะ