• ลูกวัย 1 ขวบ ล้มหงายหลัง หัวฟาดพื้น วันที่สองหลังจากล้ม มีอาเจียนหนึ่งครั้ง หลังจากนั้นร่าเริงปกติดี ถือว่าปกติใช่ไหม

  •  p-sujitra
    สมาชิก
    เรื่องลูกวัย1ขวบ ล้มหงายหลังหัวฟาดพื้นค่ะ วันแรกลูกมีอาการปกติทุกอย่าง วันที่2ก็ปกติทุกอย่างค่ะ แต่วันที่2ป้อนข้าวช่วงเย็น ป้อนเสร็จลูกอาเจียนออกมา1ครั้ง (ก่อนกินข้าวลูกได้กินนมเยอะนิดนึง)ค่ะ ที่อยากปรึกษาอาการอาเจียนของลูกแบบนี้อันตรายไหมคะ สัมพันธ์กับเรื่องหัวกระแทกหรือเรื่องกินอาหารกินนมกว่ากันค่ะ หลังลูกอาเจียนช่วงเย็นหลังกินข้าวเสร็จ ได้สังเกตอาการลูก ไม่มีอาเจียนเพิ่ม มีแค่อาเจียนครั้งเดียวตามที่ได้เล่าไปค่ะ ตื่นเช้ามาวันนี้ลูก ร่าเริง ไม่ซึมไม่ไข้ กินได้ เล่นได้ เดินตรงปกติไม่เซ ไม่งอแง ลองสื่อสารบอกปรบมือก็ปรบบอกสวัสดีก็สวัสดีค่ะ ทุกอย่างที่เล่าไปดิฉันควรพาลูกไปพบแพทย์ทันทีเลยไหมคะ หรือถ้ายังไม่สะดวกไปดิฉันควรสังเกตอาการยังไงต่อดีและกี่วันคะ ถ้าสังเกตต่อแล้วปกติทุกอย่าง แสดงว่าปลอดภัยใช่ไหมคะ อาการที่อาเจียน1ครั้งที่เล่าไปน่าจะเกี่ยวกับอะไรคะ ขอบคุณคุณหมอสำหรับคำตอบล่วงหน้ามากๆนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ p-sujitra

    หากมีประวัติศีรษะกระแทก หากไม่มีบาดแผล ไม่มีประวัติการหมดสติ ไม่มีอาการอื่นๆชัดเจน โดยทั่วไปแพทย์จะแนะนำให้รอดูอาการ 24ชั่วโมงนะคะ

    ส่วนอาการอาเจียนที่เป็นลักษณะบ่งชี้โรคหรือภาวะผิดปกติทางสมอง จะเป็นลักษณะอาเจียนพุ่ง และมักมีอาการซึมลงร่วมด้วย

    จากที่คุณ p-sujitra สอบถาม หากอาเจียน 1ครั้ง ไม่ใช่อาเจียนพุ่ง ยังสามารถรับประทานอาหาร และเล่นได้ปกติ คิดว่าตอนนี้ยังไม่สงสัยภาวะทางสมองนะคะ