• เป็นโรคย้ำคิดย้ำทำ ล้างมือล้างตาบ่อยๆ ตาจะเป็นอะไรไหม

  •  Tanakit Thongrueng
    สมาชิก

    ผมเป็นOCDครับ และผมมักจะล้างมือล้างตาบ่อยๆเพราะกังวลว่ามีอะไรมาเข้าตา ผมล้างแทบทุกวันเลย ผมเลยกลัวปัญหากับดวงตาตัวเอง ตาผมจะเป็นอะไรมั้ยครับ ถ้าผมล้างน้ำเปล่าบ่อยๆ

    Tanakit Thongrueng  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Tanakit Thongrueng

    โรคย้ำคิดย้ำทำ เป็นอาการทางจิตที่ผู้ป่วยจะมีรูปแบบความคิดหรือความกลัวที่ไม่สมเหตุสมผลจนนำไปสู่การทำพฤติกรรมบางอย่างซ้ำไปซ้ำมา เช่น คิดว่ามือสกปรกตลอดเวลาจึงต้องล้างมือบ่อยๆ คิดว่าลืมปิดประตูบ้านหรือเตาแก๊สจึงต้องคอยตรวจตราจนไปทำงานสาย หรือคิดเรื่องใดเรื่องหนึ่งซ้ำไปมามากผิดปกติเป็นต้น

    การรักษาภาวะดังกล่าวนี้มีทั้งการปรับพฤติกรรม การทำจิตบำบัด การใช้ยาเพื่อช่วยควบคุมอาการ เช่น โคลมิพรามีน เซอร์ทราลีน พาร็อกซีทีน ฟลูวอกซามีน หรือฟลูออกซิทีน เป็นต้น ซึ่งควรอยู่ภายใต้การดูแลของจิตแพทย์

    แนะนำว่าถ้ามีอาการมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันดังกล่าวมา ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและถ้ามีโรคจริงก็ควรรักษาต่อเนื่อง

    https://www.pobpad.com/ocd-%E0%B9%82%E0%B8%A3%E0%B8%84%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%84%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B8%A2%E0%B9%89%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B3