• ยา norfloxacin บดได้ไหม

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    ยาตัวนี้สามารถบดกินได้ไหมค่ะคุณหมอ พอดีเป็นคนทานยาเม็ดยากมากคะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Pang Kanjana,

                         ยา norfloxacin เป็นยาปฏิชีวนะที่จัดอยู่ในกลุ่มยาควิโนโลน (quinolone) ใช้รักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคติดเชื้อระบบทางเดินปัสสาวะ โรคหนองใน โรคติดเชื้อระบบทางเดินอาหาร เป็นต้น ซึ่งระยะเวลาในการทานยาจะไม่เหมือนกันในแต่ละโรค ขนาดยาที่ใช้ทั่วไป คือ 400 มิลลิกรัม รับประทานวันละ 2 ครั้ง ทั้งนี้ หากไม่สามารถกลืนทั้งเม็ดได้ อาจลองแบ่งครึ่งดูก่อน หากยังไม่สามารถกลืนได้ ก็อาจบดยาและกลืนพร้อมน้ำเปล่าได้ แต่ไม่ควรทานพร้อมนม หรือโยเกิร์ต รวมถึงห้ามทานพร้อมกับยาลดกรด เพราะยาจะไปเกิดสารประกอบเชิงซ้อนกับธาตุแคลเซียม แมกนีเซียม และอลูมิเนียมที่อยู่ในนมและยาลดกรด ทำให้การดูดซึมของยาเข้าสู่ร่างกายลดลง

                       นอกจากนี้ควรทานยาในขณะที่ท้องว่าง ก่อนอาหารประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 2 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร เพื่อให้ร่างกายดูดซึมยาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

                       หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น ชา กาแฟ โกโก้ เนื่องจากทำให้การออกฤทธิ์ของคาเฟอีนยาวนานขึ้น