• ยา AMOXI T.O. DRY สามารถใช้กับโรคตากุ้งยิงได้ไหม

  •  Ummee Fidaa
    สมาชิก
    อยากทราบว่ายานี้ใช้ได้ไหมกับโรคตากุ้งยิง

    สวัสดีค่ะ คุณ Ummee Fidaa,

                     หากมีตุ่มบวมแดงที่เปลือกตา หรือเป็นตุ่มหนองคล้ายสิว ร่วมกับอาการเจ็บหรือระคายเคืองตา ตาแดง น้ำตาไหล มีขี้ตามาก ก็อาจเป็น ตากุ้งยิงได้ ซึ่งเป็นการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

                     สำหรับการรรักษา หากมีแค่อาการเจ็บ ยังไม่เป็นตุ่มนูน หรือเป็นตุ่มบวมเล็กน้อย อาจใช้การใช้ประคบอุ่น นานประมาณ 10-15 นาที วันละ 3 -4 ครั้ง และนวดเบาๆ หมั่นเช็ดความสะอาดขอบตาด้วยสำลีชุบน้ำอุ่นสะอาด ซึ่งในบางรายอาจหายได้เองในเวลา 1 - 2 สัปดาห์ แต่หากเกิดเป็นก้อนนูนชัดเจน หรือเห็นเป็นหัวหนอง หรือเป็นมาหลายวันแล้ว ก็ควรพบแพทย์เพื่อรักษา ซึ่งแพทย์อาจเริ่มให้ยาปฏิชีวะนะแบบหยอดก่อน หรืออาจพิจารณาให้ทานยาปฏิชีวนะก็ได้ และอาจต้องผ่าระบายเอาหนองออกด้วยหากเห็นเป็นหัวหนองชัดเจนค่ะ

                        สำหรับยาปฏิชีวนะแบบทาน ที่มักจะใช้ในกรณีที่มีการอักเสบเป็นตุ่มนูนหรือเป็นหัวหนอง คือยา dicloxacillin (หากไม่ได้แพ้ยาในกลุ่มเพนิซิลิน) หรือ erythromycin เป็นต้น สำหรับ amoxicillin ก็สามารถใช้ได้ หากไม่ได้มีการแพ้ยาค่ะ