• แพทย์จ่ายยาฆ่าเชื้อที่ไม่เคยกินมาก่อน จะมีโอกาสแพ้ยาไหม

  •  Kittipath In-arree
    สมาชิก
    ผมไปหาหมอมาหมอบอกผมหลอดลมอักเสบหมอเลยให้ ยา Azithromycin มาในฉลากบอกว่าให้กินครั้งละ2เม็ดจนยาหมด(มี10แคป) ไม่ทราบว่าผมจะมีอาการข้างเคียงหรือแพ้ยามั้ยครับ ผมกังวล
    Kittipath In-arree  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณKittipath In-arree

    ยา azithromycin เป็นยาฆ่าเชื้อชนิดหนึ่งที่ใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น โรคปอดบวม โรคหลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง การติดเชื้อที่ทางเดินหายใจ

    โดยควรใช้ยาภายใต้ขนาดที่แพทย์กำหนด ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ ต้องกินให้ครบตามแพทย์สั่งเพื่อป้องกันการดื้อยา

    ส่วนเรื่องผลข้างเคียงจากยาชนิดนี้เช่นปวดท้องรุนแรงหรือท้องเสีย เมื่อท้องเสียหรือถ่ายเป็นเลือด วิงเวียนศีรษะ คลื่นไส้ ไข้ เจ็บคอ อาจพบได้ ถ้าเป็นอาการไม่รุนแรงเช่นคลื่นไส้เล็กน้อย อาจสังเกตอาการไปก่อน แต่หากมีอาการเป็นมากควรกลับไปพบแพทย์ ส่วนเรื่องแพ้ยาก็มีโอกาสเกิดขึ้นได้เช่นกัน ทั้งผื่นแพ้ยารุนแรงและไม่รุนแรง อาจเป็นผื่นแดงขึ้นตามตัว ให้สังเกตอาการหลังเริ่มใช้ยาอย่างใกล้ชิด