• สอดยาในช่องคลอด แล้วยาไม่ละลาย จะเป็นอะไรไหม

  • ของหนูยาไม่ละลายค่ะยังเป็นเม็ดอยู่ข้างในอวัยวะอยู่เลย จะเป็นอะไรไหม
    จันทร์ทิพย์ ขันเพ็ชร์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ จันทร์ทิพย์ ขันเพ็ชร์

    ไม่แน่ใจว่ายาในที่นี้หมายถึงยาที่บริเวณใดของร่างกาย แต่คาดว่าน่าจะหมายถึงยาสอดที่อวัยวะเพศหญิง

    การใช้ยาสอดที่อวัยวะเพศนั้น มีข้อบ่งชี้เพื่อรักษาภาวะช่องคลอดติดเชื้อ และควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ การเหน็บยานั้นควรสอดเข้าไปให้ลึกที่สุด เพื่อไม่ให้เม็ดยาไหลออกมา และควรหนีบขาเพื่อไม่ให้เม็ดยาหลุดออกมา โดยนอนในท่าเดิมประมาณ 15 นาที เพื่อให้ยาละลายเคลือบช่องคลอด และควรงดการมีเพศสัมพันธ์หรือสวนล้างช่องคลอดขณะที่ทำการสอดยา หรือในช่วง 7 วันที่มีการใช้ยาค่ะ

    ส่วนใหญ่ยาจะค่อยๆละลายและเคลือบช่องคลอดได้หมดเอง อาจจะต้องรอซักพักให้เม็ดยาละลายค่ะ ประมาณ 15-20 นาทีโดยปกติ

    หากมีปัญหาในการสอดยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรใกล้บ้านอีกครั้ง และควรใช้ยาให้ครบตามที่แพทย์สั่งและกลับไปติดตามอาการ