• มีเลือดออกทางช่องคลอดมา 10 วัน มีกลิ่นเหม็น มีสีขาวๆที่บริเวณอวัยวะเพศ ใช้ยาเหน็บมาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  เห้ย' บ.บี
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยค่ะอาการมีเมนส์มา 10 วันและมีอาการมีเมือกสีแดงออกมาและมีเลือดออกมาและมีกลิ่นเหม็นตรงอวัยวะเพศมีสีขาวๆเหมือนแป้งตรงข้างๆน้องสาวและมีกลิ่นเหม็นควรรักษาอย่างไรค่ะเคยใช้ยาเหน็บหลายวันแต่ก็ยังมีกลิ่นและมีสีขาวๆคล้ายแป้งอยู่ค่ะมีอาการเหม็นอยู่ค่ะ
    เห้ย' บ.บี  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีคะ่คุณ เห้ย' บ.บี

    การมีเลือดประจำเดือนออกมาเกิน 7 วันนั้น อาจจะเกิดจากความผิดปกติ สาเหตุเช่น การมีเนื้องอกมดลูกหรือปากมดลูก เนื้องอกที่รังไข่ชนิดสร้างฮอร์โมน การติดเชื้อของช่องคลอดหรือปากมดลูก ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ ภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูกเป็นต้น

    ไม่ควรซื้อยาเหน็บใดๆมาใช้เอง เพราะหากเป็นการติดเชื้อจริง และใช้ยาไม่ตรงโรค อาจทำให้เกิดการดื้อยาได้ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดของการเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด การรักษาขึ้นกับสาเหตุ ถ้าเป็นการติดเชื้อควรได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ หากพบว่ามีก้อนเนื้อผิดปกติ ก็อาจจะต้องอัลตราซาวน์เพิ่มเติมหรือตัดเนื้อไปตรวจดูให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดค่ะ