• ใช้ยาคุมกำเนิดแล้วมีอาการปวดหัว หยุดยามีเลือดไหล คือเลือดอะไร เหน็บยาเพื่อให้หายได้หรือไม่

  • สวัสดีค่ะคุณหมอ. คือหนูหยุดกินยาคุมกลางแพง เพราะมันมีอาการปวดหัวทั้งวัน มันเป็นเพราะอะไรค่ะ แล้วตอนนี้มีเหลือดออกมามันเป็นเหลือดประจำเดือนหรือเปล่าค่ะ. ถ้าเป็นเหลือดประจำเดือนแล้วใช่ยาเหน็บช่องคลอดได้มั้ย? เพราะอะไรค่ะ. ขอบคุณค่ะ

     สวัสดีคะคุณ จุฑารัตน์ พาสดา

    ยาคุมกำนเนิดจะมีสองแบบค่ะ คือ ยาคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมนรวมกับยาคุมกำเนิดที่มีเฉพาะโปรเจสเตอโรตค่ะ

    ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดทำให้มีปัญหาเรื่องของอากรปวดศีรษะได้ค่ะ

    ถ้ามีอาการให้หยุดยาก่อนค่ะ

    พอหยุดยาจะทำให้มีเรื่องของเลือดออกจากฮอร์โมนที่ต่ำลงกระทันหันค่ะ ซึ่งเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ค่ะ

    ตอนนี้หมอคงแนะนำพบแพทย์เพื่อปรับการใช้ยาฮอร์โมนอีกครั้งค่ะ

    เพิ่มเติมค่ะ ยา gynecon-t เป็นยาเหน็บเพื่อใช้ในการที่จะรักษาการติดเชื้อราในช่องคลอดปรกติหมดจะยังไม่แนะนำตอนที่ยังมีประจำเดือนอยู่ค่ะ

    รอให้รอบเดือนหมดก่อนนะค่ะ