• ถ้ากินยาเลื่อนประจำเดือน จะมีผลต่อการตรวจเลือด และปัสสาวะไหม

  • ขออนุญาตค่ะคุณหมอ อยากทราบว่าถ้ากินยาเลื่อนประจำเดือน จะมีผลต่อการตรวจเลือด และปัสวะหรืออื่นๆไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ เบนโตะ โซระ,

                       ยาเลื่อนประจำเดือน ส่วนใหญ่จะใช้ยา norethisterone (นอร์เอทีสเทอโรน) ซึ่งเป็นยาฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ดังนั้น จึงไม่ได้มีผลต่อค่าต่างๆ ในการตรวจเลือดและปัสสาวะโดยทั่วไปค่ะ เช่น การตรวจเลือดเพื่อดูความสมบูรณ์ของเม็ดเลือด ตรวจหาระดับน้ำตาลและไขมันในเลือด ตรวจดูค่าการทำงานตับ ไต การตรวจปัสสาวะเพื่อดูเม็ดเลือดและสิ่งผิดปกติต่างๆ การตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะ เป็นต้น