• คุณพ่อมีภาวะไตวายระยะที่ 3 หน้าบวม ปวดหลังและขามาก ใช้ยาอะไรรักษา

  •  Kai Kamtip
    สมาชิก
    พ่อผมเป็นโรคไต หน้าจะบวมและปวดหลังกับขามาก มีวิธีรักษาหรือทำอย่างไรได้บ้างครับ พ่อน่าจะเป็น ระยะ3แล้วครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kai Kamtip

    @จากที่สอบถามภาวะไตวายเรื้อรัง คนไข้ส่วนใหญ่มักมีสาเหตุหรือโรคที่นำไปสู่การเกิดภาวะไตวายเรื้อรังค่ะ เช่น เบาหวาน ความดันโลหิตสูง โรคไตอักเสบ เป็นต้น ดังนั้นการรักษาคนไข้ที่เข้าสู่ภาวะไตวายเรื้อรังจึงมี 2ส่วนคือ รักษาโรคประจำตัวเดิม และรักษาประคับประคองภาวะไตวาย

    ยาที่ใช้รักษาจึงต้องให้แพทย์ที่รักษาพิจารณาคนไข้เป็นรายๆไปค่ะ

    คำแนะนำในการปฏิบัติตัวโดยทั่วไปสำหรับคนไข้ที่มีภาวะไตวายเรื้อรัง ได้แก่ การควบคุมอาหาร (อาหารบางอย่างไม่เหมาะสำหรับคนไข้ภาวะไตวาย) การระมัดระวังการรับประทานยาต่างๆ เพราะอาจส่งผลให้ภาวะไตวายแย่ลง โดยเฉพาะยาพวกแก้ปวดต้านการอักเสบ (NSAIDs) , ยาชุด, ยาสมุนไพร

    **หากเจ็บป่วย แล้วต้องการใช้ยาควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรค่ะ

    ส่วนอาการหน้าบวม หรืออาการปวดหลังและขา ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลถึงสาเหตุที่ทำให้มีอาการนะคะ และจะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ