• มีอาการปวดกราม จะเจ็บมากเวลาเคี้ยวอาหาร แก้มบวม รักษาอย่างไร

  •  Nok Pleanpeng
    สมาชิก
    อยากจะสอบถามว่าตอนแรกคิดว่าร้อนในเลยเอายามาป้ายในปากแต่มันก็ไม่หายอยู่ดีๆรู้สึกปวดที่กร้ามมากด้านซ้ายเวลาเคี้ยวอาหารจะเจ็บมากและกลืนน้ำลายก็เจ็บคอมากบางครั้งถึงกลับปวดหัวจี๊ดขึ้นมาเลยค่ะจนตอนนี้รู้สึกว่าแก้มข้างซ้ายจะบวมออกมาหน่อยแล้วค่ะ
    Nok Pleanpeng  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nok Pleanpeng

    อาการปวดบวมที่กรามอาจมีสาเหตุจาก

    -ข้อต่อขากกรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ

    -ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ

    -เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องก่อน หากเป็นภาวะข้อต่อขากรรไกรอักเสบจริง อาจจะต้องพบแพทย์หู คอ จมูกค่ะ

    แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้