• ใช้ยาสอดแก้ตกขาวจากเชื้อรา แต่เม็ดยาไม่ละลาย อาการไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Mayurachat Pluemmanus
    สมาชิก
    เคยเป็นเชื้อราในช่องคลอดเมื่อต้นปีค่ะ และตอนนี้กลับมาเป็นอีกแล้ว จึงซื้อยามาสอดชนิด500g (มั่นใจว่าสอดลึกมากเพราะเคยทำมาแล้ว) ผ่านไป3วัน ไม่ดีขึ้น จู่ๆเม็ดยาไหลออกมา ประมานครึ่งเม็ด เหมือนยาไม่ละลาย. จึงไปซื้อยามาเหน็บใหม่ชนิด100g เหน็บอีกรอบ ผ่านมา2วัน ลองเอานิ้วแหย่เข้าไปเพราะจะเหน็บเพิ่ม ปรากฎยาตัวเก่ายังไม่ละลาย และช่องคลอดรู้สึกแห้งๆ ควรทำอย่างไรดีคะ? ทำไมตัวยาไม่ละลาย?
    สวัสดีค่ะ คุณ Mayurachat Pluemmanus คำแนะนำในการสอดยาคือ นอนหงายชันเข่าขึ้น ก่อนสอดยาให้เอาเม็ดยาจุ่มน้ำเล็กน้อย แล้วใช้นิ้วหนีบเม็ดสอดเข้าในช่องคลอด หากยามีคุณภาพ จะละลายได้ดีภายใน 5นาที แต่โดยทั่วไปแนะนำให้นอนพักไว้ 15นาทีค่อยลุกค่ะ ตัวยาที่ละลายออกมา อาจออกมาเลอะข้างนอกได้ จึงแนะนำให้ใส่ผ้าอนามัยค่ะ **จากที่คุณ Mayauachat Pluemmanus เล่ามา เรื่องการสอดยา หากทำถูกต้อง นอนพัก 15นาทีแล้ว ยังมียาออกมาเป็นเม็ดที่ไม่ละลาย อาจต้องดูว่ายาสอดเสื่อมหรือไม่ หรืออาจเปลี่ยนมารับประทานยาฆ่าเชื้อราแทนการสอด. นอกจากนี้หากใช้ยาสอดแบบรักษาเชื้อราแล้วอาการตกขาวไม่ดีขึ้น อาจมีอาการตกขาวจากเชื้ออื่นๆ จึงแนะนำว่าควรไปพบสูตินารีแพทย์เพื่อรับการวินิจฉัยอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ