• คันรอบๆ อวัยวะเพศหญิงมาก ซื้อยามาทาและทาน ดีขึ้น แต่ไม่หายขาด สาเหตุเกิดจากอะไร

  •  Phet17
    สมาชิก
    คันบริเวณรอบๆอวัยวะเพศหญิง เมื่อหลายเดิอนก่อนคันมาก คันตลอดวัน ซื้อยามาทานและทา อาการดีขึ้นแต่ไม่หายขาด ยังมีอาการคันบ้างเป็นบางวัน สาเหตุเกิดจากอะไร และมียาอะไรที่ทานหรือทาแล้วหายขาดได้บ้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ Phet17,

                        อาการคันที่อวัยวะเพศหญิง อาจเกิดจาก

                        1. การติดเชื้อราในช่องคลอด นอกจากมีอาการคันเป็นหลักแล้ว มักมีตกขาวที่ผิดปกติด้วย คือมีตกขาวมีปริมาณมาก มีสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนคล้ายแป้งเปียกหรือนมบูด

                       2. ติดเชื้อราบริเวณอวัยวะเพศภายนอก มักเกิดเป็นผื่นสีแดง หรือผิวหนังอาจมีลักษณะบวมแดงลอก และมีอาการคัน ร่วมกับอาจมีอาการเจ็บๆแสบๆ ด้วย

                       3. การระคายเคืองหรือแพ้สัมผัสจากสารเคมีต่างๆ เช่น อาจแพ้ผงซักฟอก  หรือน้ำยาที่ใช้ซักกางเกงใน แพ้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แพ้ผ้าอนามัย แพ้แป้งที่นำมาทาบริเวณอวัยวะเพศภายนอก แพ้เนื้อผ้ากางเกงใน แพ้ถุงยางอนามัย เป็นต้น

                       4. การเปียกชื้นบริเวณอวัยวะเพศเช่น ชุดชั้นในรัดมากเกินไป ไม่ระบายอากาศ หรือมีเหงื่อออกมาก

                       5. มีโลนที่ขนอวัยวะเพศ

                       6. มีพยาธิเส้นด้ายหรือพยาธิเข็มหมุดจากในทวารหนักเข้ามาอยู่ที่ปากช่องคลอด

                       ในเบื้องต้น ควรพยายามหลีกเลี่ยงการใช้สิ่งต่างๆ ที่อาจทำให้แพ้หรือระคายเคือง ไม่ล้างอวัยวะเพศภายนอกและสวนล้างช่องคลอดด้วยน้ำยา ให้ใช้เพียงน้ำเปล่า งดการทา แป้ง โลชั่น หรือใส่น้ำหอมบริเวณอวัยวะเพศ พยายามอย่าให้ช่องคลอดเปียกชื้น ควรใส่กางเกงชั้นในที่เป็นผ้าระบายอากาศได้ดี ไม่รัดแน่นจนเกินไป หากคันมาก อาจทานยาแก้แพ้ แก้คัน เช่น ไฮดรอกไซซีน (hydroxyzine) , chlorpheniramine (CPM) เป็นต้น หากอาการคันยังคงไม่หายไป หรือมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย หรือมีผื่นเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อจ่ายยารักษาที่ถูกต้องค่ะ ไม่แนะนำให้ซื้อยามาทานเอง เพราะอ่จไม่ตรงกับโรค และทำให้อาการไม่หายไปค่