• ยารักษาติ่งเนื้อที่รูทวารหนัก

  •  Menaa Maneeka
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันมีติ่งเนื้อบริเวณทวารหนัก เป็นมามากกว่า 1 ปีแล้วค่ะ คิดว่าเป็นติ่งเนื้อที่เป็นริดสีดวงทวารแบบภายนอก มีขนาดเล็กไม่เจ็บ ก่อนหน้านี้มีพฤติกรรมถ่ายยาก ทานน้ำน้อย และช่วงปีก่อนเคยมีอาการถ่ายแล้วมีเลือดปนออกมารับอุจจาระ และมีการอักเสบบริเวณที่เกิดติ่งเนื้อตอนนี้ เลยคิดว่าตัวเองเป็นริดสีดวงทวารแบบภายนอกค่ะ อยากทราบวิธีการรักษาแบบไม่ต้องผ่าตัดพอจะมีวิธีรักษาไหมคะ (ตอนนี้ไม่มีอาการปวดบวมบริเวณติ่งเนื้อค่ะ ) และอยากทราบเกี่ยวกับสมุนไพรเพชรสังฆาตค่ะว่าสามารถช่วยทำให้ติ่งเนื้อที่เกิดนี้หายไปได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Menaa Maneeka

    ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าติ่งเนื้อที่รูทวารหนัก (hemorrhoids) มีสภาวะโรคหลายขั้น การรักษาจึงใช้วิธีแตกต่างกันไปค่ะ

    สำหรับติ่งเนื้อชนิดที่ยังอยู่ภายในรูทวารหรือดันกลับเข้าไปภายในได้ มีขนาดเล็ก การเลี่ยงอาหารมัน รับประทานอาหารพวกผักผลไม้หรือไฟเบอร์เยอะๆ และดื่มน้ำมากขึ้นจะช่วยบรรเทาอาการได้

    การใช้ยาอาจใช้ยาระบายชนิดที่ทำให้อุจจาระอ่อนตัวลงช่วยให้ขับถ่ายง่ายขึ้น ก็จะทำให้หัวของติ่งเนื้อไม่เกิดการอักเสบหรือมีเลือดออกได้ค่ะ

    ยาในกลุ่ม flavonoid มีข้อบ่งใช้ในการรักษาริดสีดวงทวาร โดยต้องใช้ในขนาดสูง และให้ผลการรักษาที่ดีในระยะแรกๆ ของโรค

    สำหรับยาสมุนไพรเพชรสังฆาต จะมีประสิทธิภาพคล้ายๆ กับยารับประทาน โดยจะให้ผลดีในระยะแรกๆ ของโรคเช่นกัน และอาจไม่ได้ประโยชน์ในกรณีที่ติ่งเนื้อเป็นติ่งแข็งออกมาภายนอกแล้วค่ะ

    ในกรณีที่ติ่งเหนือออกมานอกรูทวารหนักนั้น การใช้ยาเป็นเพียงการช่วยบรรเทาอาการปวดค่ะ วิธีดีที่สุดคือการทำหัตถการ อาจเป็นการผ่าตัดหรือการรัดติ่งเนื้อออก ซึ่งวิธีการรัดติ่งเนื้ออกก็ได้ค่ะ ซึ่งทั้งสองวิธีมีโอกาสกลับมาเป็นซ้ำได้ แต่อัตราการเกิดก็ต่ำมากค่ะ

    หากต้องการใช้ยา แนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนการใช้ยานะคะ