• ยานอนหลับ กินไปนานๆ แล้วจะมีผลอะไรไหม

  •  Supawan Kai Klinhom
    สมาชิก
    เป็นโรคซึมเศร้าค่ะ รักษามาสามปีกว่าแล้ว อยากถามว่า ยานอนหลับที่คุณหมอให้กินเพื่อรักษาอาการนอนไม่หลับเนี่ย กินไปนานๆ แล้วจะมีผลอะไรมั้ยคะ เพราะว่าถ้าคืนไหนที่ไม่ได้กินยาก็จะนอนไม่หลับเลย แสดงว่าเราติดยานอนหลับหรือเปล่าคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Supawan Kai Klinhom

    การใช้ยากลุ่มยานอนหลับเป็นเวลานาน อาจมีผลทำให้เกิดการไม่ตอบสนองต่อยาได้ค่ะ ร่างกายจะค่อย ๆ ทนต่อระดับยาที่ใช้ปกติ จนไม่สามารถใช้ยาในขนาดเดิมได้ ต้องเพิ่มขนาดยาหรือเปลี่ยนไปใช้ยากลุ่มอื่นที่มีความแรงมากขึ้น

    ในระยะยาวแล้วถ้าใช้ยาต่อเนื่อง เมื่อคนไข้เกิดการไม่ตอบสนองต่อยา จะไม่สามารถนอนหลับได้โดยไม่ใช้ยานอนหลับ และอาจต้องเพิ่มขนาดยามากขึ้นหรือใช้ยาที่มีความแรงมากขึ้นค่ะ

    แนะนำให้ติดตามกับแพทย์ผู้รักษาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การรักษาที่มีประสิทธิภาพ และใช้ยาได้อย่างปลอดภัย เหมาะสมค่ะ