• มีเม็ดขาวๆเล็กๆหลายเม็ดเรียงกันตรงแคมเล็ก ไม่เจ็บ ไม่คัน เป็นมานานแล้ว คืออะไร รักษาอย่างไร

  •  shxhsij
    สมาชิก
    เป็นเม็ดขาวๆเล็กๆหลายเม็ดเรียงกันตรงแคมเล็กอะค่ะ คือแหวกออกมาแล้วเห็นเลย เม็ดแข็ง ไม่เจ็บไม่คัน ไม่มีอาการไรเลยค่ะ เป็นมานานแล้วค่ะ แต่อยากรักษา ต้องใช้ตัวไหนคะ แล้วมันคืออะไร เกิดจากอะไรคะ
    shxhsij  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ shxhsij

    อาการมีเม็ดขาวๆเล็กๆหลายเม็ดเรียงกันตรงแคมเล็ก ไม่เจ็บ ไม่คัน อาจจะเกิดจาก  โรคเริมอวัยวะเพศ(แต่กรณีนี้มักจะเจ็บและแสบ) หูดหงอนไก่ หูดข้าวสุก  แผลริมอ่อน หรือซิฟิลิซ ซึ่งทำให้เกิดแผลที่อวัยวะเพศได้ สาเหตุอื่นๆเช่น การมีผิวหนังอักเสบจากการระคายเคืองต่อการสัมผัสสารบางชนิดที่แพ้ ถุงน้ำที่อวัยวะเพศ หรือต่อมบาร์โธลินหรือต่อมที่สร้างน้ำหล่อลื่นเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้นมา เป็นต้น

    หรือจริงๆแล้ว ถ้าไม่มีอาการอะไรชัดเจนเลย เป็นมาค่อนข้างนานแล้ว อาจจะเป็นแค่ต่อมไขมันที่โตผิดปกติ ไม่ได้เป็นโรค ไม่จำเป็นต้องรักษา

    การให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดอาจต้องตรวจร่างกายร่วมไปด้วย หากตุ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ กดเจ็บ มีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่ม มีไข้ หรือมีอาการคันและระคายเคืองอวัยวะเพศมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิมเติม

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน ไม่ไปบีบหรือจับบริเวณดังกล่าวเองเพื่อลดโอกาสติดเชื้อซ้ำซ้อน ไม่สวนล้างช่งคลอด ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างแค่ภายนอกเท่านั้น