• กินยาถ่ายพยาธิ albendazole ในหญิงให้นมบุตร จะมีผลกับลูกไหม ลูกอายุ 2 เดือน

  • ให้นมบุตรค่ะ มีพยาธิตัวตืดชอนรูทวารออกมา หมอให้ยาอัลเบลดาโชลมากินจะมีผลกับทารกไหมค่ะ ลูก2เดือนค่ะ
    มู๋ภา กมลพร พรหมพิทักษ์  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ มู๋ภา กมลพร พรหมพิทักษ์

    Albendazole (อัลเบนดาโซล) เป็นยารักษาการติดเชื้อที่เกิดจากพยาธิ โดยเป็นยาที่อาจมีอันตรายต่อทารกในครรภ์ หญิงที่ตั้งครรภ์หรือกำลังวางแผนมีบุตรต้องแจ้งให้แพทย์ทราบ และตลอดการใช้ยาควรมีการคุมกำเนิดจนกระทั่งหยุดใช้ยาไปแล้วเป็นเวลาอย่างน้อย 1 เดือนค่ะ สามารถใช้ในหญิงให้นมบุตรได้ ไม่ต้องปรับขนาดยา เนื่องจากยาถูกขับออกทางน้ำนมได้น้อยมาก

    ดังนั้นในกรณีนี้แนะนำแจ้งแพทย์ที่รักษา เพื่อติดตามอาการ และควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ