• คนติดเชื้อ hiv ห้ามกินอาหารชนิดใดบ้าง

  •  Notti Bundittham
    สมาชิก
    สิ่งของคนติด​hiv ห้ามกินมีอะไรบ้าง
    Notti Bundittham  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Notti Bundittham

    โรค hiv เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสที่ทำให้ภูมิคุ้มกันบกพร่อง และเมื่อมีการติดเชื้อใดๆในร่างกาย เช่นการติดเชื้อในทางเดินอาหาร อาจจะทำให้อาการรุนแรงมากขึ้นได้

    ดังนั้นอาหารที่ควรหลีกเลี่ยงในผู้ที่ติดเชื้อไวรัส hiv คืออาหารไม่สุก อาหารกึ่งสุบกึ่งดิบ ของหมักดอง อาหารค้างคืน ผักหรือผลไม้สด (กรณีมีภูมิคุ้มกันต่ำมากๆแล้ว) เป็นต้น และควรงดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย เพื่อลดโอกาสการเกิดตับอักเสบที่ตัวไวรัส hiv ก็อาจจะทำให้เกิดได้อยู่แล้วได้เร็วขึ้น