• มีตกขาวสีขาวขุ่นเป็นก้อนออกมา รู้สึกแสบเวลาปัสสาวะ มีตุ่มที่อวัยวะเพศเจ็บและแสบ คืออาการของโรคอะไร

  •  Kwankaao
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 24 ปีค่ะ อยากสอบถาม คือว่า บริเวณช่องคลอดอะคะมันมีเหมือนน้ำสีขาวขุ่นจับตัวเป็นก้อนออกมา แล้วก็เวลาปัสสาวะก็จะแสบบริเวณรอบๆน้องสาว และเหมือนตุ่มสีขาวขุ่นบริเวณน้องสาวด้วยค่ะ แต่มีแค่ตุ่มเดียว ไม่คัน แต่เจ้บและแสบคะ อาการแบบนี้คือเป็นอะไรคะ แล้วต้องใช้ยาแบบไหน

    สวัสดีค่ะ

    หากมีอาการตกขาวผิดปกติ เช่น ตกขาวมาก ตกขาวมีกลิ่นเหม็น หรือตกขาวมีสีอื่นๆ เช่น มีสีเขียว สีเทา สีเหลือง หรือมีเลือดปน แนะนำให้พบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจร่างกายค่ะ เนื่องจากอาการตกขาวผิดปกติเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ  สาเหตุที่พบบ่อยได้แก่ การติดเชื้อแบคทีเรีย ทำให้เกิดภาวะช่องคลอดอักเสบ เช่น โรคหนองในแท้หรือโรคหนองในเทียม ซึ่งอาจจะมีอาการปัสสาวะแสบร่วมด้วยค่ะ นอกจากนั้นอาจจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ เช่น การติดเชื้อราในช่องคลอด การติดเชื้อไวรัสทำให้เกิดเริมที่อวัยวะเพศ ปรสิตที่ติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ทำให้เกิดการติดเชื้อทริโคโมนาส เป็นต้น

    ส่วนอาการตกขาวผิดปกติที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ อาจเกิดจากการมีสิ่งแปลกปลอมเข้าไปในช่องคลอดหรือปากมดลูก การแพ้สารเคมี เช่น สารจากผ้าอนามัย หรือถุงยางอนามัย การสวนล้างช่องคลอด การเกิดติ่งเนื้อที่ปากมดลูก เป็นต้น

    ดังนั้นหากมีตกขาวผิดปกติ ร่วมกับมีตุ่มขาวขุ่น และมีอาการปวดแสบเวลาปัสสาวะร่วมด้วยแนะนำให้ไปตรวจร่างกายโดยละเอียดจะดีที่สุดค่ะ การรักษาจะขึ้นกับสาเหตุที่พบค่ะ