• เป็นท่อน้ำดีอักเสบและกระเพาะเป็นแผล มีอาการปวดแสบท้อง และปวดหลัง เกิดจากอะไร

  •  Chada Nice
    สมาชิก
    คือเพื่อนดิฉันเขาไปนอนรักษาตัวที่โรงพยาบาลหมอบอกเป็นท่อน้ำดีอักเสบและกระเพาะเป็นแผล พอออกจากโรงบาลได้วัน1ก็มีอาการปวดแสบท้องและปวดหลังอยากทราบว่าเกิดจากอะไรคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chada Nice

    อาการปวดแสบท้อง คิดว่าเกิดจากโรคกระเพาะอาหารอักเสบที่เป็นอยู่เดิมนะคะ ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การรับประทานยาแก้ปวดที่ระคายกระเพาะอาหาร, ความเครียด, การดื่มแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีนปริมาณมาก, การติดเชื้อเฮลิโคแบคเตอร์ ไดโลไร เป็นต้น

    ส่วนอาการปวดหลัง ยังไม่สามารถระบุสาเหตุได้ค่ะ

    อาการปวดหลังสามารถเกิดจากสาเหตุต่างๆได้แก่ กล้ามเนื้ออักเสบ, กระดูกอักเสบหรือติดเชื้อ, กระดูกเสื่อม, หมอนรองกระดูกทับเส้น, เนื้องอกที่กระดูกหรืออวัยวะข้างเคียง, นิ่วที่ไต, ไตอักเสบติดเชื้อ เป็นต้น

    แนะนำให้รับประทานพาราเซตามอลบรรเทาอาการปวดหลังดูก่อนนะคะ

    ส่วนโรคกระเพาะอาหารอักเสบ แนะนำให้รับประทานยาที่เพิ่งได้มา ร่วมกับปรับพฤติกรรมที่ช่วยให้โรคกระเพาะอาหารอักเสบดีขึ้น ได้แก่ การรับประทานอาหารตรงเวลา รับประทานอาหารที่รสไม่จัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ดื่มน้ำเปล่าและออกกำลังกายเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากปรับเปลี่ยนพฤติกรรมแล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างเหมาะสมต่อไปค่ะ