• กินยาคุมกำเนิดแผงแรกวันที่ 1 ก.ย. กินในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือน เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 11 เเต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มา

  •  Manika Filmzaa
    สมาชิก
    กินยาคุมแผงแรกไปวันที่ 1 กันยา กินในช่วงที่ไม่ได้เป็นประจำเดือนประจำเดือนจะมาปกติไหมคะ เดือนก่อนหน้านี้จะมาวันที่11 เเต่เดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะ (มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันด้วยจะท้องไหมคะ)

    สวัสดีคุณ Manika Filmzaa,

                        การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกนั้น หากได้เริ่มทานยาภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน แล้วจึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ

                         ส่วนประจำเดือนนั้น หากเป็นยาคุมชนิด 21 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนหมดแผง แล้วเว้นระยะไปได้ 2-4 วันค่ะ

                         แต่หากเป็นยาคุมชนิด 28 เม็ด ประจำเดือนก็จะมาเมื่อทานยาคุมจนถึงเม็ดแป้งเม็ดที่ 2-4 ค่ะ

                         ดังนั้น หากทานยาคุมยังไม่หมดแผง ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ แต่หากในกรณีที่ทานยาคุมจนหมดแผงแล้ว หรือทานจนถึงเม็ดแป้งแล้ว ไม่มีประจำเดือนไม่มา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูค่ะ