• เป็นซีสต์ ทานยาคุมฉุกเฉิน กังวลผลต่อซีสต์

  •  wichayoot
    สมาชิก
    คือแฟนผมเป็นโรคซีสในมดลูกครับ แล้วพึ่งมีเพศสัมพันธ์กันแต่นับวันปลอดภัยพลาดเลยให้แฟนกินยาคุมฉุกเฉิน ที่นี้จะส่งผลอย่างไรต่อโรคที่เป็นอยู่ไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Wichayoot

    การรับประทานยาคุมฉุกเฉิน (Emergency contraception) ยาคุมฉุกเฉิน ซึ่งภายในบรรจุตัวยาฮอร์โมน Levonorgestrel มักอยู่ในรูปแบบแผง ที่มี 2 เม็ด ทานเม็ดเเรกภายใน 72 ชั่วโมง และอีกเม็ดถัดมาในอีก 12 ชั่วโมง ภายหลังจากที่ใช้ยา ฮอร์โมนในระดับที่สูงกว่ายาคุมกำเนิดทั่วไป อาจส่งผลให้รอบประจำเดือนแปรปรวนได้ค่ะ หรืออาจทำให้เกิดเลือดออกผิดปกติ เลือดออกกระปริบกระปรอย คลื่นไส้ อาเจียนได้ โดยหวังผลยับยั้งการตกไข่ และทำให้มูกที่ปากมดลูกไม่เหมาะเเก่การผ่านของตัวอสุจิ

    สำหรับโรคที่กล่าวถึง ไม่แน่ใจว่าเป็นซีสต์ (cyst) หรือ ถุงน้ำ ที่ตำแหน่งมดลูก เนื่องจาก ส่วนมากซีสต์มักจะอยู่ที่ตำแหน่งของรังไข่มากกว่าค่ะ ซึ่งมีซีสต์หรือถุงน้ำหลายประเภท ไม่ว่าจะช๊อคโกแลตซีสต์ ถุงน้ำที่เกิดตามรอบเดือน หรือถุงน้ำอื่นๆ นอกจากนี้ยังขึ้นอยู่กับขนาดด้วยค่ะว่าเล็กหรือใหญ่ ทั้งนี้ถุงน้ำแต่ละชนิดมีการตอบสนองต่อฮอร์โมนแตกต่างกันค่ะ บางตัวอาจกดทำให้ขนาดเล็กลง หรือ อาจกระตุ้นทำให้เพิ่มขนาดขึ้น แต่ถือว่าเป็นการใช้ยาในช่วงเวลาที่สั้นๆค่ะ อาจส่งผลกระทบไม่มากค่ะ

    ทั้งนี้ ถ้ามีอาการปวดท้องกระทันหัน คลื่นไส้ สงสัยถาวะเเทรกซ้อนจากซีสต์นั้น ให้รีบมาพบแพทย์ทันทีค่ะ แต่ถ้าอาการทั่วไปไม่แตกต่างจากเดิมอาจติดตาม สังเกตอาการได้ค่ะ

    wichayoot  wichayoot
    สมาชิก
    คุณหมอครับ ถ้ามีเพศสัมพันธ์กันวันนี้กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว เราสามารถซื้อที่ตรวจครรภ์มาใช้ได้ตอนไหนครับ