• มีเพศสัมพันธ์ ใช้ยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว ตอนนี้ปวดหลัง จะท้องไหม

  • วันที่3มีอะไรกับแฟน แต่ครั้งแรกเขาแตกนอก แต่ครั้งที่สองเขาพยายามสอดใส่ แต่อวัยวะเขาอ่อนเลยยัดไม่เข้า หนูก้อเลยรีบกลับมากิน!ยาคุมฉุกเฉินทันที ปกติหนูเป็นประจำเดือนวันที่15 แต่ปวดหลังมาตั้งแต่วันที่ 12 อยากทราบว่านี่คืออาการปกติไหมค่ะ หรือว่าผิดปกติ.
    ลำพัน พรหมแสง  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ลำพัน พรหมแสง

    ยาคุมกำเนิดฉุกเฉินคือการรับประทานยาคุมกำเนิดที่มีขนาดฮอร์โมนเพศหญิงในปริมาณที่สูงหลังการมีเพศสัมพันธ์เพื่อป้องกันการตั้งครรภ์ จะได้ผลดีที่สุดเมื่อรับประทานภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ หากกินภายในช่วงเวลาดังกล่าว ยาจะมีประสิทธิภาพประมาณ 85-95%

    อาการปวดหลังไม่ได้จำเพาะเจาะจงกับการตั้งครรภ์ แนะนำให้สังเกตประจำเดือนในรอบถัดไปว่ามาตามปกติหรือไม่ หากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น

    ถ้าจะมีเพศสัมพันธ์ควรจะป้องกันไว้ก่อนเช่นใช้ยาคุมแบบแผง หรือฉีดยาคุม หรือฝังยาคุม หรือป้องกันขณะมีเพศสัมพันธ์ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยค่ะ ไม่แนะนำให้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบ่อยๆเพราะประสิทธิภาพต่ำกว่าวิธีอื่นและทำให้ประจำเดือนคลาดเคลื่อนได้มาก