• ทานยาคุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกกะปริบกะปรอย ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา เป็นเพราะอะไร

  •  amyour
    สมาชิก
    ก่อนหน้ามีเพศสัมพันธ์รู้สึกคัดหน้าอก(ประมาณสิ้นเดือนพค.) มีพสพด้วยการหลั่งในแล้วกินยาคลุมฉุกเฉิน 1เม็ดมีเลือดออกจากช่องคลอดนิดหน่อย อาการเจ็บหน้าอกหายไป กินยาเม็ดที่2ตามเวลา เลือดไม่ออกแล้ว แล้วประจำเดือนก็ไม่มาเกือบ2เดือน ซื้อที่ตรวจครรภ์มาตรวจในเดือนที่2ที่ประจำเดือนไม่มาพบว่าขึ้นขีดเดียว ทั้ง2อัน หลังจากวันที่ตรวจครรภ์ ประจำเดือนก็มา(27.กค.61หมดประมาณวันที่30กค61)แต่ไม่ค่อยมั่นใจว่าเป็นเลือดประจำเดือนเท่าไหร่เนื่องจากไม่มา2เดือนแล้ว และพอหมดรอบนั้น ประจำเดือนก็ไม่มาอีกทำให้ไม่ชัวร์ ตอนนี้1เดือนกว่าๆแล้วแต่มีอาการตกขาวท้องอืด อยากทราบว่าเลือดที่ออกหลังวันที่ตรวจครรภ์เป็นเลือดประจำเดือนหรือไม่ แล้วที่ประจำเดือนยังไม่มาเดือนกว่าๆเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินอยู่หรือเพราะอะไร ปกติประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่แล้ว ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะ .

    สวัสดีค่ะ

    โดยทั่วไปที่ตรวจครรภ์จะใช้ทดสอบเมื่อประจำเดือนขาด 7 วัน หากตรวจหลังจากประจำเดือนไม่มา 2 เดือน แล้วไม่พบการตั้งครรภ์ ร่วมกับทานยาคุมฉุกเฉินถูกวิธี คือ ทานเม็ดแรกภายใน 72 ชม. และเม็ดที่สองอีก 12 ชม. ถัดไป จากทั้งสองเหตุผลทำให้สาเหตุประจำเดือนมาไม่ปกติครั้งนี้ไม่น่าเกิดจากการตั้งครรภ์ค่ะ อีกทั้งหนึ่งในผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน คือ ประจำเดือนมาแบบคาดการณ์ไม่ได้ อาจมาช้าหรือเร็วกว่าปกติ ปริมาณเปลี่ยนไป หรือมากะปริบกะปรอยได้ ส่วนตกขาวหากยังคงมีสีขาว เหลืองอ่อน หรือไม่มีสี ไม่มีกลิ่นเหม็น ปริมาณใกล้เคียงเดิมก็ถือว่าเป็นตกขาวปกติค่ะ อย่างไรก็ตาม หากตกขาวแตกต่างจากนี้หรือกังวลการตั้งครรภ์สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมได้ค่ะ