• ทานยาคุุมฉุกเฉินแล้วมีเลือดออกทางช่องคลอด

  •  Preeyapaporn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ พอดีหนูกับแฟนมีเพศสัมพันกันวันที่1แบบไม่ใส่ถุงหลั่งในทุกครั้งแล้วพอตอนเช้าวันที่2ไปซื้อยามคุมฉุกเฉินมากินแล้วรู้สึกปวดนมขึ้นมานิดๆอาการปวดนมเป็นอยู่ประมาน1สัปดาห์แล้วพอมาถึงวันที่9หนูมีเลือดไหลออกมาเหมือนจะเป็นปจด.เพราะทุกครั้งก่อนจะเป็นปจด.หนูมีอาการปวดนมก่อนเมนส์ถึงจะมาหนูอยากทราบว่าสาเหตุที่เลือดออกเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินหรือปจด.ค่ะ ปล.ปกติปจด.แต่ล่ะเดือนของหนูมาไม่ค่อยตรงเท่าไหร่ ปล.เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่19หมดวันที่24
    Preeyapaporn  Preeyapaporn
    สมาชิก
    ปล.อีกครั้งนะคะตอนที่ยังไม่ใส่ผ้าอนามัยเลือดออกค่อนข้างเยอะพอสมควรแต่พอมาใส่ผ้าอนามัยแล้วเลือดออกแค่นิดเดียวค่ะ ถ้าเป็นผลของยาคุมฉุกเฉินเลือดจะมีสีต่างกันกะปจด.ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Preeyapaporn

    ยาคุมฉุกเฉินจะมีประสิทธิภาพสูงสุดเมื่อทานถูกวิธี โดยทานหลังมีเพศสัมพันธ์ภายใน 24-72 ชั่วโมง และเม็ดที่สองอีก 12 ชั่วโมงถัดไป ผลข้างเคียงทีพบได้ เช่น ปวดศีรษะ คลื่นไส้ ปวดท้อง คัดเต้านม ประจำเดือนมาผิดปกติอาจมาช้า มาเร็ว หรือกะปริบกะปรอยได้

    หากไม่แน่ใจ เบื้องต้นสามารถใช้ที่ตรวจครรภ์ทดสอบดูเมื่อประจำเดือนขาดเกิน 7 วัน ในวันที่ควรจะมีประจำเดือนค่ะ เมื่อผลไม่พบการตั้งครรภ์แต่ประจำเดือนยังไม่มา ให้ตรวจซ้ำอีก 7 วัน ถัดไปค่ะ