• กินยาคุมกำเนิด กับการมีบุตรยาก

  •  นุ นุ-
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ. คืออยากทราบว่าถ้าเรากินยาคุมกำเนิด แล้จะมีโอกาสเสี่ยงที่จะไม่มีลูกไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ  นุ นุ-

    ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม ตัวยาจะบรรจุฮอร์โมนสังเคราะห์เอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรน อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงหลังการใช้ยา เช่น เกิดอาการปวดหัว คลื่นไส้วิงเวียน ปวดหน้าอก อารมณ์แปรปรวน ทำให้ความดันโลหิตเพิ่มสูงขึ้นได้ เพิ่มความเสี่ยงปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น การเกิดลิ่มเลือดอุดตัน มะเร็งเต้านม หลังหยุดรับประทานยาคุมกำเนิดจะสามารถมีบุตรได้ในรอบประจำเดือนถัดมาค่ะ ไม่ได้ทำให้เกิดการมีบุตรยากแต่อย่างใด

        ปัจจัยของการมีบุตรยากผู้หญิง ได้แก่ มีโรคประจำตัวเรื้อรัง ความผิดปกติของอวัยวะสืบพันธุ์ ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไร้ท่อ เป็นต้น

    แนะนำว่า หากสงสัยหรือกังวลเรื่องผลกระทบต่อการคุมกำเนิดต่อการมีบุตรในอนาคต ควรปรึกษาแพทย์เพิ่มเติม เพื่อให้แนะนำที่ถูกต้องเหมาะสมต่อไปค่ะ