• กินยาคุมมา 3 เดือนแล้ว มีเพศสัมพันธ์ตอน 5 โมงเย็น แล้วกินยาคุมทันที ปกติกินกลางคืน ต้องกินเพิ่มอีกไหม

  •  Nuttarin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีหนูพึ่งมีเซ็กซ์กับแฟนตอนห้าโมงเย็นกว่าๆค่ะ แฟนหลั่งใน แล้วหนูก็รีบกินยาคุมแบบ21เม็ด ทันทีหลังเสร็จกิจค่ะ จะท้องไหมคะหรือว่ายังไง? เพราะหนูกินยาคุมตอนกลางคืนเป็นเวลาเดียวกันประจำค่ะ แล้ววันนี้หนูกินยาคุมส่วนของวันนี้ไปแล้ว หนูต้องกินเพิ่มอีกนึเปล่าคะ? (กินยาคุมแบบ21เม็ดมาสามเดือนแล้วค่ะ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Nuttarin,

                           หากได้ทานยาคุมกำเนิดต่อเนื่องมา 3 เดือนแล้ว โดยทานยาได้อย่างถูกต้อง คือทานทุกวัน ไม่มีวันที่ลืมทาน ทานยาในเวลาเดียวกันหรือใกล้เคียงกันในแต่ละวัน ไม่มีอาเจียนหลังทานยา ไม่มีท้องเสีย ไม่ได้ทานยาอื่นบางชนิดร่วมด้วย เป็นต้น ยาคุมกำเนิดก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1% ค่ะ ดังนั้น จึงไม่จำเป็นต้องทานยาคุมกำเนิดเพิ่มไปอีก และไม่ต้องทานยาคุมฉุกเฉินใดๆ  เพราะจะไม่ได้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ไปมากกว่านี้แล้วค่ะ