• มีเนื้องอกที่มดลูก หมอแนะนำให้ผ่าตัดแต่ยังไม่สะดวก ควรทานยาคุมตัวไหนที่จะช่วยเรื่องนี้ได้

  •  gamsai
    สมาชิก
    ดิฉันตรวจพบเนื้องอกที่มดลูกหลายก้อนหลายขนาดค่ะ คุณหมอแจ้งว่าต้องตัดมดลูกทิ้งเพราะไม่สามารถผ่าตัดเนื้องอกออกได้ทั้งหมดเนื่องจากมีจำนวนมากเกินกว่าจะผ่าเป็นจุดๆได้ ดิฉันแจ้งว่ายังไม่ประสงค์จะผ่าตัด คุณหมอเลยให้รับประทานยาคุม ซึ่งปกติดิฉันรับประทานยาคุมอยู่แล้วยี่ห้อยาสมิน ทานมา 3-4 ปีแล้ว ซึ่งขณะที่ทานดิฉันไม่ทราบว่าตัวเองเป็นเนื้องอกมดลูกอยู่ แต่ดิฉันอ่านเจอในเว็บว่า คนเป็นเนื้องอกมดลูกไม่ควรทานยาคุมยี่ห้อยาสมิน คุณหมอที่ตรวจก็ไม่ได้แนะนำด้วยว่าควรทานยี่ห้อใด รบกวนขอคำแนะนำด้วยคะ เพราะดิฉันยังไม่อยากผ่าตัดค่ะ แล้วหากทานยาคุมยาสมินต่อไปจะมีผลข้างเคียงใดหรือไม่คะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
    gamsai  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ gamsai

    เนื้องอกมดลูกมีการรักษาดังต่อไปนี้

    -รับประทานยาคุมหรือฉีดยาคุมเพื่อลดอาการเลือดออกทางช่องคลอด

    -ฉีดยากลุ่ม GnRh agonist เพื่อยับยั้งการสร้างฮอร์โมนเพศในร่างกาย ทำให้เหมือนเป็นผู้หญิงหมดประจำเดือน ก้อนเนื้องอกพอไม่มีอิทธิพลของฮอร์โมนก็จะค่อยๆฝ่อไป

    -ผ่าตัดเอาก้อนเนื้องอกออกบางก้อน

    -ผ่าตัดเอามดลูกออกทั้งหมด

    ในกรณีของคุณ gamsai น่าจะมีเนื้องอกอยู่หลายก้อนจนแพทย์พิจารณาว่าควรผ่าเอามดลูกออกทั้งหมด การรักษาวิธีอื่นไม่ว่าจะเป็นกินยาคุม ฉีดยาคุม หรือ ฉีดยาในกลุ่ม GnRh agonist ไม่น่าจะได้ผล คือเป็นเพียงการชะลอและรักษาตามอาการเท่านั้นเพื่อรอให้ร่างกายเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน ซึ่งพอถึงตอนนั้นจะไม่มีฮอร์โมนเพศไปกระตุ้นเนื้องอกอีก เนื้องอกมันก็จะค่อยๆฝ่อไป อาจไม่หายสนิทแต่จะไม่โตขึ้นหรือทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดมาก

    ยาคุมที่รับประทานไปโดยไม่ตั้งใจนั้น อาจจะช่วยเรื่องลดเลือดออกจากช่องคลอดได้ แต่ที่เขียนว่าห้ามรับประทานนั้นอาจเป็นเพราะฮอร์โมนที่ได้เข้าไป อาจจะไปทำให้ก้อนเนื้องอกมีขนาดใหญ่ขึ้นได้ ดังนั้นตอนนี้ควรงดรับประทาน และปรึกษาแพทย์ถึงวิธีการชะลออาการของเนื้องอกมดลูกด้วยวิธีอื่น ดังกล่าวไป

    สังเกตอาการถ้ามีเลือดออกจากช่องคลอดจำนวนมาก เช่นมากกว่า 5 แผ่นผ้าอนามัยชุ่มต่อวัน มาติดต่อกันเกิน 7 วัน ปวดหน่วงท้องน้อยมาก ท้องโตเร็วผิดปกติ อันนี้เป็นสัญญาณว่าก้อนเนื้องอกมีขนาดใหญ่มากจนกระทั่งอันตรายคือมันทำให้เสียเลือดไม่หยุด จำเป็นต้องเอาออกค่ะ