• มีเลือดออกจากช่องคลอดหลังยกของหนัก ประจำเดือนเพิ่งหมดไป 2 วัน

  •  Tuangrat
    สมาชิก
    วันนี้ไปยกของหนักมาค่ะ แล้วรู้สึกปวดหน่วงๆท้อง แล้วก็มีคล้ายๆประจำเดือนออกมา ประจำเดือนเพิ่งหมดไปได้ 2 วันค่ะ ปกติยกของหนักไม่ค่อยจะได้ค่ะเพราะผ่าคลอดมาเป็นท้องแฝด แต่ผ่ามาปีครึ้งล่ะค่ะ จะเป็นอะไรมั้ยค่ะถ้ายกของหนักแล้วมีน้ำคล้ายๆประจำเดือนออกมา
    Tuangrat  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tuangrat

    เลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่รอบเดือนอาจเกิดจาก

    -ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

    -มีการติดเชื้อที่ช่องคลอดหรือปากมดลูกหรือมดลูก

    -มีบาดแผลบริเวณช่องคลอดหรืออวัยวะเพศภายนอก

    -อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานสตรีอักเสบ อาจมีไข้ ร่วมกับตกขาวผิดปกติด้วย

    -เนื้องอกมดลูก

    การยกของหนักอาจทำให้มีกล้ามเนื้ออักเสบได้ แต่ไม่ได้สัมพันธ์กับเลือดออกทางช่องคลอดโดยตรง ยกเว้นกรณีตั้งครรภ์อยู่ แล้วการยกของนั้นทำให้มดลูกบีบตัวขับตัวอ่อนออกมา

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์ค่ะ เพราะการเลือดออกทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือนเป็นภาวะผิดปกติ ต้องหาสาเหตุและแก้ไขค่ะ แพทย์อาจตรวจภายใน ตรวจปัสสาวะ ตรวจการตั้งครรภ์ ร่วมกับทำอัลตราซาวน์หน้าท้องเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดยกของหนัก งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมารับประทานเอง พักผ่อน