• มีมูกเลือดสีน้ำตาลดำๆ ออกมาหลังจากมีประจำเดือนมา 7 วัน ประจำเดือนมาในวันที่ 25-30 ก.ค

  •  Jantra Nunsang
    สมาชิก

    มีมูกเลือดสีน้ำตาลดำๆ ออกมาหลังจากมีประจำเดือน ประจำเดือนมาล่าสุดวันที่ 25 ก.ค-30 ก.ค หลังจากนั้นวันที่ 7 ก็มีเลือดมูกแบบที่บอกออกมาค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Jantra Nunsang,

                     มูกเลือดสีน้ำตาลดำๆ ที่ออกจากช่องคลอดดังกล่าว อาจเป็น

                     1. เลือดเก่าที่ค้างอยู่ในมดลูกของรอบเดือนที่แล้ว ซึ่งเลือดที่เก่ามักมีสีออกน้ำตาลดำได้

                     2. เลือดออกช่วงไข่ตก เนื่องจากอยู่ในช่วงกึ่งกลางของรอบเดือนพอดี โดยเลือดจะมีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน แต่มักจะมีสีแดงจางๆ

                     3. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และปวดท้องน้อยร่วมด้วย  รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                     4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                      5.การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีประจำเดือนที่ผิดปกติมาก่อน โดยเฉพาะอาการมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่าปกติ

                     6. มีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      หากมูกเลือดดังกล่าวมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาว ก็น่าจะเป็นเลือดประจำเดือนเก่าหรือเลือดออกในช่วงไข่ตกได้ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกนานเกิน 2 วัน หรือมาแบบกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ