• มีอาการมือซ้ายสั่น เป็นๆหายๆ ต้องไปหาหมอไหม

  •  Moo Manop
    สมาชิก

    ผมมีอาการมือข้างซ้ายสั่นเบาๆเวลาหงายมือขึ้นอ่ะครับ แต่บางที่ก็หายสั่นเอง เวลาเอามือลูบที่ข้อศอกจะรู้สึกเสี่ยวๆแปล๊บๆอ่ะครับ  ไม่ทราบว่าเป็นอะไรรุนแรงหรือไม่ครับ ต้องรีบไปหาหมอไหมครับ เวลาพิมนั่งพิมพ์คอมข้อศอกพาดกับโต๊ะแล้วรู้สึกเสี่ยวๆเหมือนกันครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Samsung

    อาการมือสั่น สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ เช่น อาการสั่นแบบไม่ทราบสาเหตุ หรือ essential tremor (ET)หรือการสั่นอีที, อาการสั่นเมื่อมีภาวะกดดันหรือเมื่อต้องตั้งใจทำอย่างใดอย่างหนึ่ง (enhanced physiologic tremor), โรคพาร์กินสัน, โรคทางระบบประสาทอื่นๆ เป็นต้น

    **กรณีของคุณ Samsung อาจเป็นแบบ enhanced physiologic tremor นะคะ ซึ่งสามารถใช้ยาบางอย่างช่วยควบคุมอาการได้ค่ะ

    ส่วนอาการที่บริเวณข้อศอกเสียวๆ แปล๊บๆ รวมถึงการที่พาดข้อศอกไว้กับโต๊ะแล้วมีอาการเสียวๆ อาจเป็นลักษณะของปลายประสาทอักเสบได้ค่ะ ซึ่งหากมีเหตุปัจจัยกระตุ้นที่ชัดเจน เช่น การพาดข้อศอกไว้เป็นเวลลานานทำให้บริเวณนั้นถูกกดทับ แล้วกระตุ้นให้เกิดอาการ แนะนำให้หลีกเลี่ยงการพาดข้อศอกไว้นานๆค่ะ

    แต่หากอาการแย่ลง หรือมีอาการผิดปกติอื่นๆ เพิ่มเติม แนะนำไปพบแพทย์นะคะ จะได้รับการรักษาอย่างเหมาะสมค่ะ