• มีอาการมือสั่นตั้งเเต่อายุ 13 ปี ตอนนี้อายุ 18 ปี มักเป็นเวลาตื่นเต้นมากๆ สามารถรักษาให้หายได้ไหม

  • สวัสดีค่ะหนูเป็นโรคอาการมือสั่นตังเเต่อายุ13ปีตอนนี้อายุ18ปีแล้วค่ะ อาการนี้จะมาเวลาตื่นเต้นเวลาตื่นเต้นมากๆเสี่ยงก็จะสั่นไปด้วย มันทำให้กระทบต่อกิจวัตประจำวันของหนูมากค่ะ อาการนี้มีทางรักษาให้หายใมค่ะแล้วต้องรักษายังใงค่ะ

     สวัสดีคะคุณ หญิง สโม๊คฯ

    อาการมือสั่น มือสั่น เป็นอาการที่เกิด ได้จากหลายสาเหตุค่ะ สาเหตุหลักๆ อาจจะเป็นเรื่องของกล้ามเนื้อ ภาวะความผิดปรกติของระดับน้ำตาลในเลือด ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ หรือ ทำให้มีปัญหาต่อการควบคุมการทำงาขของกล้ามเนื้อ ปัญหาเรื่องของเส้นประสาทส่วนปลายก็ส่งผลให้มีปัญหาแบบนี้ได้เช่นกันค่ะ นอกจากภาวะอื่นๆ เช่น ไตวาย หรือ กาารมีสารพิษคั่งในร่างกายทำให้มีปัญหาเรื่องของการสั่นได้ค่ะ

    แต่อีกภาวะหนึ่งที่สำคัญอีกเรื่องของการทำงานที่ผิดปรกติของสารสื่อประสาท แต่แต่ที่พบจะเจอกันคนไข้ที่สูงอายุ คือพาคินสันซึ่งจะทำให้คนไข้มีอาการสั่นได้ แต่เป็นสั่นแบบมีการเคลื่อนที่เป็นวง ซึ่งมีความจำเป็นต้องได้รับการดูแลรักษา

    ภาวะอื่นๆ ที่เป็นได้คือ เรื่องของการใช้ยา หรือ เครื่องดื่มชูกำลัง หรือ กาแฟ หรือ เครื่องดื่มคาเฟอีนก็ทำให้มีปัญหาทั้งใจสั่นและมือสั่นได้ค่ะ

    การใช้ยาบางชนิด

    ความเครียด หรือ การพักผ่อนไม่เพียงพอ ก็ทำให้มีปัญหาเหล่านี้ได้เช่นกันค่ะ

    ดังนั้นที่สำคัญที่สุดคือ การหาสาเหตุค่ะ แล้วรักษาตามสาเหตุสำคัญที่สุดค่ะ