• มีอาการนิ้วโป้งสั่นเวลานั่งนิ่งๆและขณะพิมพ์งาน เวลาเครียดจะสั่นแรง อยากทราบว่าอันตรายมั้ยค่ะ

  •  Amparat Palawan
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ.. รบกวนสอบถามเกี่ยวกับอาการนิ้วโป้งมือขวาสั่น เมื่อปล่อยมือนิ่งๆ และขณะนั่งพิมพ์งานค่ะ อาการนี้เคยเกิดขึ้นมาก่อนหน้านี้เริ่มสังเกตตั้งแต่สมัยมัธยมแล้วก็เป็นๆหายๆ ช่วงนี้เริ่มทำงานวิจัยค่อนข้างเครียด นิ้วโป้งจะสั่นค่อนข้างแรง เมื่อกำมือหรือกดมือไว้กับพื้นจะหยุดไป อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายมั้ยค่ะ ปัจจุบันอายุ 37 ปี ทางครอบครัวไม่มีใครเป็นโรคเกี่ยวกับอาการสั่นค่ะ

    สวัสดีครับ

    อาการมือสั่นมีหลายรูปแบบ ซึ่งแต่ละรูปแบบบ่งบอกถึงความผิดปกติที่แตกต่างกัน โดยลักษณะอาการมือสั่นที่พบบ่อยมีดังนี้
    1. อาการสั่นที่เกิดขึ้นขณะที่ร่างกายอยู่นิ่งๆไม่ได้ตั้งใจขยับ โดยไม่สามารถควบคุมอาการสั่นนี้ได้ พบได้ในโรคพาร์กินสัน
    2. อาการสั่นเกิดขึ้นเมื่อมีความตั้งใจที่จะเคลื่อนไหวไปหาสิ่งใดสิ่งหนึ่ง เช่น เอื้อมมือไปจับแก้วน้ำ เป็นต้น ซึ่งมักจะมีความผิดปกติที่สมองน้อย
    3. อาการสั่นจากมีสภาวะจิตที่ผิดปกติ เกิดขึ้นได้ทันทีและหายไปเอง
    4. อาการสั่นที่เกิดขึ้นเมื่อแขน/ขาอยู่ในท่าต้านแรงโน้มถ่วงของโลก ซึ่งมักมีสาเหตุมาจากความเครียด/ตื่นเต้น, ไทรอยด์เป็นพิษ, ภาวะถอนเหล้า, มีน้ำตาลในเลือดต่ำ หรืออาจจะเป็นอาการสั่นที่ไม่ทราบสาเหตุก็ได้

    ในส่วนของอาการที่ จขกท เป็นที่มีลักษณะอาการมือสั่น อาจจะความเครียดได้ครับ แต่เนื่องจากสาเหตุของมือสั่นเกิดได้จากหลายสาเหตุมาก หากอาการรุนแรงมากขึ้นหรือ จขกท มีความกังวลใจมาก แนะนำให้ จขกท ไปพบแพทย์ ซักประวัติ, ตรวจร่างกายอย่างละเอียดอาจจะส่งตรวจเพิ่มเติมตามดุลยพินิจของแพทย์ เพื่อหาสาเหตุและวางแผนการรักษาได้อย่างถูกต้องเหมาะสมครับ