• มือสั่น ขาสั่น โดยเฉพาะเวลาจะปัสสาวะเป็นเพราะอะไร

  • หมอครับผมอยากจะปรึกษาหมอ และขอคำแนะนำจากคุณหมอครับ พอดีผมมีอาการมือสั่นและขาสั้น ตลอดเวลาอ่ะครับ สั่นไม่มาก แต่เวลาผมยืนปัสสาวะ ขาผมสั้นมาก เวลายืนนานก็จะเป็นเหมือนกันครับ ผมเป็นอย่างนี้มา2-3เดือนแล้วครับ ผมอยากรู้ว่าผมเป็นอะไร แล้วมีวิธีที่จะรักษาอย่างไรครับ ขอบคุณนะครับ

     สวัสดีคะคุณ ต.เต้ ทิงน๋องนอยยย

    อาการมือสั่น ขาสั่นแบบตั้งใจ ที่หมอแจ้งอย่างนี้เนื่องจากเวลาตั้งใจจะทำอะไรแล้วมีอาการสั่น ซึ่งสาเหตุที่พบได้ คือ ในเรื่องของภาวะเครียด วิตกกังวลค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามต้องสาเหตุอื่นๆ ก่อนนะค่ะ ที่จะเป็นได้ค่ะ เช่น ในเรื่องของความผิดปกติของร่างกายอื่นๆ เช่น

    1. ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ
    2. ภาวะขาดน้ำตาล หรือ น้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ
    3. ภาวะความผิดปรกติของเกลือแร่
    4. ภาวะความผิดปรกติของต่อมหมวกไต ทำให้มีการหลั่งฮอร์โมนออกมากว่าปรกติ
    5. ภาวะโลหิตจาง  ทำให้มีอาการใจสั่น มือไม้สั่นได้ค่ะ
    6. นอกจากนี้อาจจะต้องดูเรื่อง อาหาร และเครื่องดื่มบางชนิด เช่น แอลกอฮอร์ คาเฟอีน เป็นต้น
    7. ยาบางชนิด

    ควรปรึกษาแพทย์อีกครั้งค่ะ