• ผมเป็นช่างตัดผมมือสั่นมากกลัวโกนหนวดลูกค้าพลาด มือสั้นมาตลอดเคยเขียนหนังสือก็มือสั่นสาเหตุจากอะไรทำอย่างไร

  • ผมมีอาชีพตัดผม จะมีอาการมือสั่นเวลาจับมีดโกน ใจสั่น กลัวจะบาดลูกค้ามาก เมื่อก่อนจะมีอาการสั่นเฉพาะตอนเขียนหนังสือต่อหน้าคน ตอนนี้รู้สึกว่าจะลามไปกันใหญ่แล้ว เลยขาดความมั่นใจในอาชีพไปเลย ทรมานและคิดมาก กังวลมากเลยครับ

     สวัสดีคะคุณ วิสุทธิ์ บุญเรือง

    อาการมือสั่นหรือ tremors เป็นอาการสั่นที่ไม่ได้ตั้งใจ มักจะเกิดที่มือ

    สาเหตุอาจเกิดจาก

    • การดื่มสุรา หรือ พิษสุราเรื้อรัง
    • ความกังวล หรือ ความเครีียด
    • พาคินสัน
    • ความผิดปรกติของสมอง เช่น เนื้องอก
    • การผิดปรกติของไขสันหลัง
    • การใช้ยา
    • ความเหนื่อยล้าของกล้ามเนื้อ
    • อุบัติเหตุทางศีรษะ
    • ไทรอยด์เป็นพิษ
    • น้ำตาลในกระแสเลือดต่ำ
    • การใช้สารเสพติด

    ดังนั้นตอนนี้ต้องหาสาเหตุก่อนค่ะ คุณมีโรคประจำตัวอะไรหรือไม่มีการใช้ยาอะไรประจำไหมค่ะ

    และอาจจะต้องดูว่ามีเรื่องของโรคอื่นที่แอบแฝงอยู่ค่ะ

    ตอนนี้อาจจะลองพยายามผ่อนคลายดูว่าสามารถบังคับการสั่นให้ลดลงได้หรือไม่ค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามแนะนำตรวจเพิ่มเติมค่ะ