• มือสั่นตั้งแต่เด็ก รักษาอย่างไร

  •  Kkbam
    สมาชิก
    หนูมีอาการมือสั่นมาตั้งแต่เด็กแล้วค่ะ ตอนนี้อยู่ม.ปลายอยู่สายวิทย์-คณิต ละเวลาสอบวิชาเคมีเรื่องอุปกรณ์ทดลองหนูก็สั่นค่ะ ยิ่งเวลาตื่นเต้นยิ่งสั่นค่ะ แต่บางอย่างถ้าหนูทำจนชินก็จะสั่นน้อยลงแต่ไม่หายค่ะ เป็นตลอด ถ่ายรูปก็เบลอ ยิ่งข้างที่หนูไม่ถนัดคือเหมือนควบคุมไม่ได้เลย ทรมานมากๆเลยค่ะในการใช้ชีวิต เพื่อนๆก็ล้อบ้างอะไรกันบ้าง แต่เวลาเขียนหนังสือไม่ค่อยสั่นนะคะ แต่ถ้ามีข้างนึงต้องจับไม่บรรทัดขีดก็จะสั่นหน่อยๆค่ะ ยิ่งเราสังเกตก็ยิ่งสั่นอะค่ะ ควรทำยังไงดีคะ
    Kkbam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kkbam

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -ภาวะมือสั่นแบบที่ไม่มีสาเหตุรุนแรง ซึ่งพบได้บ่อย สาเหตุไม่แน่ชัด แต่มักพบคนในครอบครัวมีอาการคล้ายกัน มักจะเริ่มเป็นในช่วงวัยผู้ใหญ่ตอนต้นไปจนถึงอายุไม่เกิน 50 ปี ความรุนแรงและการดำเนินโรคของผู้ป่วยแต่ละคนก็แตกต่างกันไป บางคนพออายุมากขึ้นก็จะดีขึ้น บางคนก็จะแย่ลง บอกได้ยาก มักจะมีอาการมากในช่วงที่มีการขยับหรือออกแรง เช่นเขียนหนังสือ วาดรูป ถือแก้วน้ำหรือช้อนส้อม ยกของหนัก เป็นต้น ซึ่งคล้ายกับอาการที่กล่าวมา

    -ภาวะทางอารมณ์ทำให้มีการขยับของกล้ามเนื้อที่ผิดปกติ เช่นมีอาการตื่นเต้นหรือประหม่า ก็จะกระตุ้นให้สั่นได้มากขึ้น

    -โรคเนื้องอกในสมอง  มักมีอาการอื่นร่วมด้วยเช่นปวดหัวมาก อาเจียนพุ่ง แขนขาอ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว

    -โรคไทรอยด์เป็นพิษ

    -โรคพาร์กินสัน นึกถึงน้อย เนื่องจาก ผู้ป่วยพาร์กินสันจะมีอายุมากและมีอาการอื่นๆร่วมด้วยนอกจากมือสั่น เช่นจะมีกล้ามเนื้อหน้าทำงานผิดปกติทำให้แสดงสีหน้าไม่ได้ หรือการเดินก็จะติดขัดและช้า และมือจะสั่นมากแม้ขณะที่ไม่ได้ทำอะไร

    ในกรณีนี้หากสั่นมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน หรือมีอาการของระบบประสาทอื่นๆร่วมด้วยดังกล่าวไป ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควบคุมอารมณ์ดังที่กล่าวมา เพราะถ้ามีอารมณ์ตื่นเต้นอาจทำให้มือสั่นได้มากขึ้น หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้มือสั่น หากแพทย์พบว่าเป็นแค่มือสั่นที่ไม่มีสาเหตุรุนแรงหรือมีสาเหตุมาจากอารมณ์ อาจมีการให้ยาในกลุ่มเบต้าบล็อกเกอร์ เพื่อบรรเทาอาการในระยะสั้นได้